แจกสูตร เมี่ยงปลาทู น้ำจิ้มถั่วตัด

ส่วนผสม

- ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
- ขนมจีนหรือเส้นหมี่
- ถั่วตัด 1/2 แผ่น
- ถั่วคั่ว (ใช้ถั่วอะไรก็ได้ เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์)
- พริกขี้หนู
- กระเทียมไทย
- รากผักชี 2 ราก
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ผักตามชอบ

วิธีทำ

1. นำปลาทูนึ่งไปทอดหรืออบ เตรียมไว้

2. นำเส้นหมีไปลวก เตรียมไว้

3. ทำน้ำจิ้ม โดยนำถั่ว รากผักชี พริก และกระเทียม โขลกรวมกัน (จะตำหรือจะปั่นก็ได้คะ) จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงไป ปรุงรสตามชอบ (หรืออาจใส่น้ำต้มสุกด้วยก็ได้คะ) สุดท้ายใส่ถั่วคั่วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี

4. นำปลาทูจัดลงใส่จาน นำผักตามชอบวางลงไป ตามด้วยเส้นหมี่ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

Cr. สูตรอาหาร http://www.tlcthai.com/women
Cr. ภาพอาหาร Internet