ส่วนผสม:
กุ้งทะเล 500 กรัมไก่สับ 200 กรัมน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 2 ช้อนชา หอมใหญ่สับ 50 กรัม พริกไทย 1- 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 1 + 1/2 ช้อนชา ต้นหอมซอย 1ต้น
ส่วนผสมสำหรับชุบทอด :
แป้งสาลีหรือแป้งมัน ไข่ขาว เกล็ดขนมปังบดละเอียด
วิธีทำ
1. กุ้งปอกเปลือกไว้หางผ่าหลังเอาเส้นดำออกแล้วเจาะรูตรงกลางด้านล่างตัวกุ้งสอดหางกุ้งจากด้านล่างขึ้นด้านบน เตรียมไว้
2. ไก่สับปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงา หอมใหญ่ พริกไทยคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่แป้งข้าวโพดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่หอมซอยสุดท้าย นำเข้าแช่ในตู้เย็นพักไว้สักครู่
3. นำไก่มาหุ้มกุ้งที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดให้เนื้อไก่และกุ้งสุกจะมีน้ำออกมา ให้ตักกุ้ง ขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ พักไว้จนเย็นจริง ๆ
4. นำกุ้งมาชุบแป้งมันบาง ๆ แล้วชุบไข่ขาว และเกล็ดขนมปังลงทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง แค่พอเหลือง เพราะกุ้งและไก่สุกมาแล้ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้ม หรือซอสพริกก็เลิศแล้วค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม:
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา กระเทียมสับ 2 ช้อนชา ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำน้ำจิ้ม :
ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับและขิงสับลงผัดให้หอม ไม่ต้องเหลืองมาก จากนั้นจึงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เคี่ยวให้เดือดสักพักปิดไฟยกลงจากเตา
(ถ้าข้นไปสามารถเติมน้ำได้เล็กน้อยนะคะ)
กุ้งทะเล 500 กรัมไก่สับ 200 กรัมน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 2 ช้อนชา หอมใหญ่สับ 50 กรัม พริกไทย 1- 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 1 + 1/2 ช้อนชา ต้นหอมซอย 1ต้น
ส่วนผสมสำหรับชุบทอด :
แป้งสาลีหรือแป้งมัน ไข่ขาว เกล็ดขนมปังบดละเอียด
วิธีทำ
1. กุ้งปอกเปลือกไว้หางผ่าหลังเอาเส้นดำออกแล้วเจาะรูตรงกลางด้านล่างตัวกุ้งสอดหางกุ้งจากด้านล่างขึ้นด้านบน เตรียมไว้
2. ไก่สับปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงา หอมใหญ่ พริกไทยคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่แป้งข้าวโพดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน และใส่หอมซอยสุดท้าย นำเข้าแช่ในตู้เย็นพักไว้สักครู่
3. นำไก่มาหุ้มกุ้งที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดให้เนื้อไก่และกุ้งสุกจะมีน้ำออกมา ให้ตักกุ้ง ขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ พักไว้จนเย็นจริง ๆ
4. นำกุ้งมาชุบแป้งมันบาง ๆ แล้วชุบไข่ขาว และเกล็ดขนมปังลงทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง แค่พอเหลือง เพราะกุ้งและไก่สุกมาแล้ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้ม หรือซอสพริกก็เลิศแล้วค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม:
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา กระเทียมสับ 2 ช้อนชา ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำน้ำจิ้ม :
ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับและขิงสับลงผัดให้หอม ไม่ต้องเหลืองมาก จากนั้นจึงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เคี่ยวให้เดือดสักพักปิดไฟยกลงจากเตา
(ถ้าข้นไปสามารถเติมน้ำได้เล็กน้อยนะคะ)