เครื่องปรุงและส่วนผสม
1.หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 200 กรัม
2.ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้น 150 กรัม
3.กุ้งชีแฮ้ 150 กรัม
4.ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
5.หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
6.ต้นหอมซอย 3 ต้น
7.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 4 ต้น
8.พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
9.รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
10.กระเทียมโขลกละเอียด 1 หัว
11.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมะนาว 1 ถ้วย
13.น้ำปลา 1 ถ้วย
วิธีการทำ ยำทะเล
1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวและหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างปลาหมึก ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา นำปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้น ลวกลูกชิ้นปลา หอยแมลงภู่ พอร้อนทั่วตักขึ้น ใส่กุ้ง ต้มพอสุก
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก รากผักชี กระเทียมโขลก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา เข้าด้วยกันเพื่อเป็นน้ำปรุงรส
4. คลุกเคล้ากุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และน้ำปรุงรสให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แล้วคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
5. ใส่จานรับประทานได้
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.khanpak.com/content
ขอบคุณภาพสวย
1.หอยแมลงภู่แกะเอาแต่เนื้อ 200 กรัม
2.ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้น 150 กรัม
3.กุ้งชีแฮ้ 150 กรัม
4.ลูกชิ้นปลา 100 กรัม
5.หัวหอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
6.ต้นหอมซอย 3 ต้น
7.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 4 ต้น
8.พริกขี้หนูสวนโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
9.รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
10.กระเทียมโขลกละเอียด 1 หัว
11.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมะนาว 1 ถ้วย
13.น้ำปลา 1 ถ้วย
วิธีการทำ ยำทะเล
1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวและหาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก ล้างปลาหมึก ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชา นำปลาหมึกลงลวกพอสุก ตักขึ้น ลวกลูกชิ้นปลา หอยแมลงภู่ พอร้อนทั่วตักขึ้น ใส่กุ้ง ต้มพอสุก
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก รากผักชี กระเทียมโขลก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา เข้าด้วยกันเพื่อเป็นน้ำปรุงรส
4. คลุกเคล้ากุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และน้ำปรุงรสให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แล้วคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
5. ใส่จานรับประทานได้
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://www.khanpak.com/content
ขอบคุณภาพสวย