วิธีทำขิงดอง 2 สูตร

วิธีทำขิงดองสูตรที่ 1
เครื่องปรุงขิงดอง
1. ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม
2. น้ำส้มสายชู 5 % 2 ถ้วย
3. น้ำ 1 ถ้วย
4. น้ำตาล 11/2 ถ้วย
5. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขิงดองสูตรที่ 1
1. ปอกเปลือกขิงบาง ๆ ( ให้เป็นแง่ง ) หั่นตามขวางบาง ๆ ไม่ให้ขาดจากแง่ง โดยหั่นให้เข้าเนื้อเพียงครึ่งหนึ่งของแง่งขิง

2. แล้งจึงกลับอีกด้านหั่นแบบเดียวกันแต่หั่นสลับทางกันเพื่อไม่ให้ขาด แช่ขิงลงในน้ำที่ใส่มะนาวเพื่อไม่ให้ขิงดำ

3. บีบขิงให้สะเด็ดน้ำวางเรียงลงในขวดผสมน้ำส้ม น้ำ น้ำตาล เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย กรองแล้วนำขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง

4. พอเดือดยกลง เทใส่ขวดปิดฝาขวดให้สนิทเก็บไว้ ใช้รับประทานกับน้ำพริก หรือแกงเผ็ดต่าง ๆ ได้

5.เลือกขิงอ่อนสัก 3-4 แง่ง ล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือก ฝานขิงให้เป็นแว่น แต่อย่าให้ขาดจากกัน นำขิงที่ฝานแล้วแช่ลงในน้ำเกลือพักไว้

6. นำน้ำตาลไม่ฟอก น้ำส้ม เกลือป่นผสมกัน ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนละลาย ชิมรสให้กลมกล่อมทั้งสามรส ยกลงพักไว้ให้เย็น

7. บีบขิงที่แช่ในน้ำเกลือเบาๆ พอให้นิ่ม เอาขึ้นเรียงลงขวดแก้ว

8. เทส่วนผสมที่เย็นแล้วลงในขวด ปิดฝาให้แน่น วันรุ่งขึ้นจะมีฟองลอยอยู่ ช้อนฟองเหล่านั้นทิ้งให้หมด เทน้ำขิงดองออกมาแล้วนำมาเคี่ยวไฟอ่อนๆ อีก

9. ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วค่อยเทลงขวดแก้วใหม่ปิดฝาให้แน่น ทำเช่นนี้ทุกวันจนกว่าจะไม่มีฟองลอยขึ้นมา เก็บไว้สัก 10 วัน ก็นำมารับประทาน

ขิงดอง 3 รส สูตรที่ 2
เครื่องปรุงขิงดอง
1. ขิงอ่อน 1 กิโล
2. น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วย
4. เกลือป่น
5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขิงดอง 3 รส สูตรที่ 2
1. นำขิงอ่อน มาเกลาเปลือกออกให้หมด เอามีดขาวบาง มาทำการ “ จัก ” ลงไปทั้ง 2 ด้านแบบสลับฟันปลา การจัก คือการที่เราเอามีดมาหั่นลงไปในขิงแค่ครึ่งเดียว ทำทีละด้าน พลิกอีกข้างมาทำแบบเดียวกันเรียกว่าจักแบบสลับฟันปลา

2. เอาขิงใส่ในกาละมังพลาสติกหรือสแตนเลส แล้วโรยเกลือป่นลงให้ทั่ว ใช้มือขยำนวดให้น้ำขิงออกมา บีบน้ำออกไป เราจะได้ขิงอ่อนที่เหี่ยว ๆ มา

3. นำหม้อมา 1 ใบ ใส่น้ำส้ม น้ำตาลลงไป ตั้งไฟให้เดือด คนจนละลายทั้งหมด แล้วปล่อยให้เย็น เอาขิงมาแผ่ ๆ ออกให้เป็นวงกว้าง เอาน้ำมะนาว มาใส่ในฝ่ามือ แล้วพรม ๆ น้ำมะนาวนั้น ให้ทั่วขิง ไม่จำเป็นต้องโดนทุกชิ้น

4. เทน้ำปรุงที่เย็นแล้ว ให้ท่วมขิง ใช้ทัพพีหรือพาย คนให้เข้ากัน ขิงของเราจะสีชมพูสวยแบบธรรมชาติ ด้วยฤทธิ์ของมะนาว นี่คือเคล็ดของครัวไทยโบราณ

5. ย้ายขิงลงในหม้อเคลือบหรือหม้อสแตนเลส ปิดฝาไว้ 1 คืน รุ่งขึ้น เราจะเอาขิงมาบีบเอาน้ำออกมาจนเหี่ยว เหมือนเมื่อวานนี้

6. เอาน้ำดองขิง ไปตั้งไฟให้เดือด และเคี่ยวให้น้ำงวดลงด้วย เราต้องการรสที่เข้มข้นขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น

7. นำขิงมาใส่ขวดที่ต้องการ พอน้ำปรุงเย็นแล้วก็นำมาเทใส่ลงไป เก็บในตู้เย็นไปเป็นปี ถ้าชอบแบบญี่ปุ่น ก็นำขิงมาฝานเป็นชิ้น อย่าให้บางนักประมาณ 3 ม.ม. กำลังดี

Cr. สูตรอาหาร http://alangcity.blogspot.com/2014/01
Cr. ภาพอาหาร Internet