แจกสูตร ไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสมไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1. สะโพกไก่ (ชอบส่วนตัว)
2. ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ
4. เกลือเม็ด
5. น้ำแข็ง
6. น้ำเปล่า
7. แตงกวา/ผักชี/ผักกาดหอม

วิธีทำไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1.ต้มน้ำใส่ ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบและเกลือ ให้เดือด

2. ใส่ไก่ลงไปต้ม เมื่อเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟลง ต้มไปอีกประมาณ 30 นาที

3. เตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด เอาไก่ที่ต้มได้ที่แล้ว ใส่ลงไปเพื่อน๊อคไก่ เมื่อไก่เย็นแล้วให้ นำมาวางไว้บนตะแกรง

4.นำไก่มาสับและจัดจานด้วยผักกาดหอม แตงกวา ผักชี

ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1.เต้าเจี้ยว
2.ขิงหั่นเต๋าเล็ก ๆ
3.กระเทียมสับละเอียด
4.พริกซอย
5.น้ำส้มสายชู
6.น้ำมะนาว
7.น้ำตาล

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1. นำเต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาล ผสมเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ

2.ใส่ขิง กระเทียม พริก ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยผักชี

Cr. สูตรอาหาร http://rayong-phakin2.blogspot.com/
Cr. ภาพอาหาร Internet