สูตร ขนมนางเล็ด ขนมไทยเคี้ยวกรอบ ๆ หวานน้ำตาลโรยหน้า

หากคุณมีข้าวเหนียวเหลือจากการกิน อาหารมื้อหลักแล้วไม่อยากทิ้ง เสียดายของ ลองจับมาทำขนมไทยอร่อย ๆ อย่าง ขนมนางเล็ดดูสิ ได้ขนมไทยอร่อย ๆ กรุบกรอบ หอมหวานไปกับน้ำตาลมะพร้าวโรยหน้าด้านบน ทำเก็บไว้กินได้นานด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

           ข้าวเหนียว

           น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย

           น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ

           น้ำมันพืชสำหรับทอดขนม

           พิมพ์ตัดคุกกี้รูปวงกลม

วิธีทำ

          1. อุ่นข้าวเหนียวให้ร้อน เตรียมไว้

          2. ตักข้าวเหนียวใส่ลงในพิมพ์ กดแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ จนเต็มพิมพ์ เคาะออกจากพิมพ์ นำไปตากแดดจนแห้ง เตรียมไว้

          3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน ใส่ข้าวเหนียวที่ตากไว้ลงทอดจนพองเต็มที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้

          4. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ค่อย ๆ ตักหยอดเป็นเส้น ๆ ลงบนขนม พักทิ้งไว้สักครู่จนน้ำตาลแข็งตัว จัดใส่จานให้สวยงาม พร้อมรับประทาน

           ถ้าทำเสร็จแล้ว เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดก็สามารถเก็บไว้กินได้นานเลยนะคะ

ที่มา  http://cooking.kapook.com/view79131.html