สูตร เส้นเล็กน้ำหมู ก๋วยเตี๋ยวหมูที่ไม่หมู

เรามาดูเคล็ดไม่ลับกันค่ะ ทำกินเองได้ ทำขายก็น่าสน
****************************

ส่วนประกอบ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก
2. ถั่วงอก
3. กระเทียมเจียวใหม่ๆ
4. ตั้งฉ่าย
5. ต้นหอมและผักชีซอย
6. เนื้อหมูสันในหั่นชิ้น และ หมูสับ
7. ลูกชิ้นหมู, ฮื่อก๊วยลวกหั่น, ลูกชิ้นปลา , เกี๊ยวปลา
8. กุ้งแห้งฝอย
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1. กระดูกเอียเล้งหมู ล้างให้สะอาด
2. หัวไชเท้าปอกเปลือกหั่นแว่น
3. รากผักชีทุบ
4. พริกไทยเม็ดบุบ
5. น้ำเปล่า
6. เกลือป่น , ซีอิ้วขาว, ซอสปรุงรส, น้ำตาลกรวด
7. หัวกระเทียมดอง
****************************

วิธีทำ
1. เริ่มทำน้ำซุปซึ่งถือเป็นหัวใจ 💗 💓 ของความอร่อยในก๋วยเตี๋ยวของเราค่ะ
ตั้งน้ำเปล่าใส่หม้อให้ท่วม พอน้ำร้อนหย่อนกระดูกเอียเล้งหมูลงไป อย่าคน
เติมเกลือป่น พอน้ำเดือดใส่รากผักชี หัวกระเทียมดอง กับหัวไชเท้าช่วยให้น้ำซุปหวาน
เติมซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลกรวดเพิ่มความกลมกล่อม น้ำเดือดอีกรอบค่อยๆช้อน
ฟองทิ้ง หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกหนึ่งชั่วโมง นำลูกชิ้นหมูลงต้มในหม้อน้ำซุปพอสุกตักขึ้น
จะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่ใส หอมหวาน
2. ลวกหมูชิ้นในน้ำซุปเดือดพักไว้ ตักน้ำซุปเดือดมารวนในชามหมูสับจนสุกแล้วเอา
น้ำซุปหล่อใส่ชามหมูสับไว้
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด นำถั่วงอกและเส้นก๋วยเตี๋ยวลวกจนเส้นนุ่ม ใส่ชามรอเคล้าเส้น
ด้วยกระเทียมเจียว ลวกฮื่อก๊วย ลูกชิ้นปลา เกี๊ยวปลา ในน้ำเดือดพักไว้ วางหมูชิ้น ฮื่อก๊วย
ลูกชิ้นปลาลวก เกี๊ยวปลาลวก หมูสับใส่ชาม โรยกุ้งแห้งฝอย พริกไทยป่น ต้นหอม
ผักชีซอย ตั้งฉ่าย ตักน้ำซุปเดือดๆใส่ชาม

สูตรและภาพโดย : อัญชนา คำบู่

ขอบคุณที่มา : อัญ เจริญสุข ทาง facebook.