แยกนางเลิ้งคงเป็นแหล่งขึ้นชื่อ ที่ทุกคนต้องนึกถึงเมื่ออยากจะกินกล้วยทอดอร่อย ๆ แต่ครั้นจะให้ลงทุนขับรถไปซื้อก็คงไม่คุ้มกัน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำสูตรกล้วยทอด ขนมไทยแสนอร่อย อีกหนึ่งเมนูกล้วยไว้ให้ลองทำกินเล่น ๆ กันที่บ้านเพลิน ๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กล้วยน้ำว้า 1 หวี
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
งาขาว-งาดำคั่วปริมาณตามชอบ
มะพร้าวขูด ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
หัวกะทิ 100 มิลลิลิตร
น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร
ใบเตย 5 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือป่น ผงฟู น้ำตาลปี๊บ งาขาว มะพร้าวขูด น้ำปูนใส และหัวกะทิเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากันดี
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันเดือด ใส่ใบเตยลงทอดให้น้ำมันหอม
3. นำกล้วยชุบส่วนผสมแป้ง นำลงทอดจนเหลือง กรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมรับประทาน
หรือถ้าใครชอบรับประทานกล้วยตากทอดก็ให้ใช้กล้วยตาก 1 กล่องแทนกล้วยน้ำหว้าในสูตร เพียงเท่านี้ก็ได้กล้วยตากทอดแนวใหม่ไว้รับประทานเล่น ๆ แล้ว คราวนี้ก็ไม่ต้องไปหาซื้อตามสี่แยกไฟแดงแล้วนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
กล้วยน้ำว้า 1 หวี
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
งาขาว-งาดำคั่วปริมาณตามชอบ
มะพร้าวขูด ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
หัวกะทิ 100 มิลลิลิตร
น้ำปูนใส 50 มิลลิลิตร
ใบเตย 5 ใบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี เกลือป่น ผงฟู น้ำตาลปี๊บ งาขาว มะพร้าวขูด น้ำปูนใส และหัวกะทิเข้าด้วยกัน คนผสมจนละลายเข้ากันดี
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันเดือด ใส่ใบเตยลงทอดให้น้ำมันหอม
3. นำกล้วยชุบส่วนผสมแป้ง นำลงทอดจนเหลือง กรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมรับประทาน
หรือถ้าใครชอบรับประทานกล้วยตากทอดก็ให้ใช้กล้วยตาก 1 กล่องแทนกล้วยน้ำหว้าในสูตร เพียงเท่านี้ก็ได้กล้วยตากทอดแนวใหม่ไว้รับประทานเล่น ๆ แล้ว คราวนี้ก็ไม่ต้องไปหาซื้อตามสี่แยกไฟแดงแล้วนะคะ