สูตร แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู เมนูข้าวแกงปักษ์ใต้รสหรอยแรง

ส่วนผสมแกงคั่วหอยแครงใบชะพลู

- หอยแครงสดแกะเปลือก 200 กรัม
- ใบชะพลูซอยบาง 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูหั่นเฉียง 2-3 เม็ด
- น้ำพริกแกงคั่ว 1/4 ถ้วย
- กะทิ 2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงคั่วหอยแครงใบชะพลู

1. ผัดน้ำพริกแกงกับน้ำมันจนหอมค่อยๆ เทกะทิลงผัดให้เข้ากัน และแตกมัน

2. ใส่หอยแครงลงไปผัดให้พอสุก ตามด้วยใบชะพลู เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดให้สุกดี

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ใส่พริกขี้หนูลงไป รอให้เดือด ปิดเตา

เห็นไหมคะขั้นตอนการทำ แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู ไม่ยากอย่างที่คิด เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น แค่เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ให้พร้อมหลังจากนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย ลองไปทำตามกันดูนะคะ

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร food.mthai
ที่มา :  Narinsita Narinsita Sansamart