ส่วนผสม และวิธีทำตะโก้
สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ห่อ
น้ำเปล่า (ใช้ต้มสาคู)
น้ำตาลทราย (แล้วแต่ชอบหวานมาก หวานน้อย)
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น
กะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย
แป้งข้าวโพด
กระทงใบเตย
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เม็ดสาคูต้มให้สุก เป็นสีใสๆ ไม่ติดกันเป็นก้อน
- พอสาคูเริ่มสุก ใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย เมื่อเหนียวได้ที่เอามะพร้าวใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่กระทง 2/3 ของกระทง
- นำกะทิตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือ ชิมรสให้หวานๆ เค็มๆ
- ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าระหว่างต้มกะทิค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพด คนจนเนื้อเนียน
- ตักกะทิราดบนตะโก้ 1/3 ของกระทง
ขอบคุณ: Nattaya Thanakorn
สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ห่อ
น้ำเปล่า (ใช้ต้มสาคู)
น้ำตาลทราย (แล้วแต่ชอบหวานมาก หวานน้อย)
มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น
กะทิ 1 ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย
แป้งข้าวโพด
กระทงใบเตย
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เม็ดสาคูต้มให้สุก เป็นสีใสๆ ไม่ติดกันเป็นก้อน
- พอสาคูเริ่มสุก ใส่น้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย เมื่อเหนียวได้ที่เอามะพร้าวใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่กระทง 2/3 ของกระทง
- นำกะทิตั้งไฟ เติมน้ำตาลทราย เกลือ ชิมรสให้หวานๆ เค็มๆ
- ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าระหว่างต้มกะทิค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพด คนจนเนื้อเนียน
- ตักกะทิราดบนตะโก้ 1/3 ของกระทง
ขอบคุณ: Nattaya Thanakorn