สูตร ไข่กระทะ

เมนูไข่ร้อน ๆ อาหารเช้าอิ่มอร่อยรับหน้าหนาว
ถ้าฤดูหนาวได้มีโอกาสไปเที่ยวแถบ ๆ ภาคอีสานตอนบน ภาคเหนือ หรือเที่ยวตามดอย ตามเขาต่าง ๆ เวลาหาอาหารเช้ารับประทานก็มักจะต้องเห็นไข่กระทะไว้คอยบริการคู่กับกาแฟ หรือปาท่องโก๋อยู่เสมอ รับประทานแบบอุ่น ๆ ในอากาศหนาว ๆ ช่างเป็นอะไรที่อร่อยสุด ๆ แต่ถ้าหนาวนี้คุณไม่ได้ไปเที่ยวไกล ๆ แต่อยากรับประทานไข่กระทะให้ได้อารมณ์เหมือนอยู่บนดอยหนาว ๆ แอดมินก็มีสูตรมาฝากให้ลองทำกันดูนะคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

เนยสด 1/2 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ 2 ฟอง

เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่มหั่นบาง ๆ 2 ดอก

กุนเชียงทอดหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ

หมูยอ (หรือไส้กรอก) หั่นชิ้นบาง 1 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า

ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา

พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1. ใส่เนยสดลงในกระทะสำหรับทำไข่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน จากนั้นตอกไข่ไก่ไข่ใส่ลงไป ตามด้วยเห็ดหอม หมูยอหรือไส้กรอก มะเขือเทศ และต้นหอมซอยวางให้ทั่วกระทะ

2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ทอดจนไข่สุก ปิดไฟ ยกลงจากเตา รับประทานขณะร้อน ๆ

ที่มา : กระปุกคุกกิ้ง