สูตร ข้าวหน้าไก่ย่างซีอิ๊ว เมนูสไตล์ญี่ปุ่น

ข้าวหน้าไก่ย่างซีอิ๊ว เมนูสไตล์ญี่ปุ่น ที่คุณจะต้องหลงรักในรสชาติ ของซอสเทริยากิที่นำไปทาบนเนื้อไก่แล้วย่างจนสุกเกรียมเหลืองหอม เมนูนี้ทำให้คุณอร่อย อิ่ม และแฮปปี้ไปตลอดทั้งวันเลยแหละค่ะ
ข้าวหน้าไก่ย่างซีอิ๊ว
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 ถ้วยตวง
สะโพกไก่ 1 ชิ้น
ซอสเทอริยากิ 3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช
งาขาวคั่วเล็กน้อย
สลัดน้ำใสญี่ปุ่น
ซอสเทอริยากิสำหรับราด
เครื่องเคียงและผักสำหรับตกแต่ง เช่น แรดิช ซุกคินี หัวไช้เท้า มะเขือเทศ ขิงดอง
วิธีทำ
1. หมักสะโพกไก่กับนมสดพักไว้ 30 นาที
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะ พอร้อนใส่ไก่ลงกริลล์ ขณะกริลล์ให้ทาด้วยซอสเทอริยากิจนสุกเหลือง
3. หั่นสะโพกไก่เป็นชิ้นพอคำวางบนข้าวญี่ปุ่นที่เรียงด้วยเครื่องเคียงและผัก ราดด้วยซอสเทอริยากิ โรยด้วยงาขาวคั่ว
4. จัดเสิร์ฟคู่กับสลัดน้ำใสญี่ปุ่นตามชอบ
ส่วนผสมสลัดน้ำใสญี่ปุ่น
แคร์รอต 1 หัว
หอมใหญ่ 2 หัว
กระเทียมสับ 1 หัวใหญ่
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง3 ถ้วยตวง
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น (ไทย) 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสลัด 2 ถ้วยตวง
น้ำมันงา 1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น, มัสตาร์ดเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างแคร์รอตและหอมใหญ่ให้สะอาด ปอก
เปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ปอกเปลือกกระเทียมล้างให้สะอาด
3. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ปิดฝาปั่นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ เก็บใส่ภาชนะนำเข้าตู้เย็น

ขอบคุณที่มาที่มา: Maeban Club  ทาง facebook.