สูตร บัวลอยมันญี่ปุน

มันญี่ปุน เดี๋ยวนี้บ้านเราสามารถปลูกได้เองแล้วคะ อยู่ที่โครงการหลวง มีให้กินกันตลอดทั้งปี ลักษณะเนื้อด้านในของมันชนิดนี้เป็นสีม่วงเข้ม วันนี้เราเลยจะมาทำเป็นบัวลอย ไว้กินกับน้ำกะทิลอยด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน เป็นของหวานร้อน ๆ ที่แก้หนาวได้ดีจริงๆ
บัวลอยมันญี่ปุน

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
มันญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำร้อน 6 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะพร้าวเผาหั่นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 2 ใบ
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับต้มเม็ดแป้ง
แป้งข้าวเหนียวสำหรับทำแป้งนวล
น้ำเย็น

วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเหนียว มันญี่ปุ่น และน้ำร้อนเข้าด้วยกันนวดจนเนียน สามารถปั้นเป็นก้อนได้
2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 เซนติเมตรโรยแป้งนวลเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้แปงติดกัน)
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเม็ดแป้งลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักขึ้นนำไปแช่ในน้ำเย็น พอคลายความร้อน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลางลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอร้อน
5. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือป่น เนื้อมะพร้าวเผา และใบเตย ต้มพอเดือด เติมหัวกะทิ
6. ใส่แป้งบัวลอยลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พอเดือดเล็กน้อย ยกลงตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
สำหรับผู้ที่สนใจนำผลผลิตของมูลนิธิโครงการหลวงมาปรุงอาหารนั้นสามารถหาซื้อได้จากหลายแหล่ง ภายใต้ชื่อร้านค้าโครงการหลวง อาทิ ม.เกษตร บางเขน, ตลาด อ.ต.ก., ดิโอลด์สยามพลาซ่า, ตลาดบองมาร์เช่, ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต และสนามบินดอนเมือง หรือติดต่อเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2942-8656-9

ขอบคุณที่มาที่มา: Maeban Club  ทาง facebook.