เครื่องปรุง
1.ไก่ขนาดย่อมๆ (ตัวใหญ่ไปไม่อร่อยนะจ๊ะ) 2 ตัว
2.กระเทียม 8 กลีบ
3.ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
4.ขิง 1 แง่ง
5.โสม 4 ราก
6.ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
7.พุทรา 4 ลูก
8.เม็ดแปะก๊วย 10 ลูก
9.น้ำ 8-10 ถ้วย
10.เกลือ เล็กน้อย
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ (บางคนที่ไม่ชอบหนังไก่ จะลอกออกก็ได้ค่ะ)
2.ล้างข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.นำกระเทียม ข้าวเหนียว พุทรา โสม แปะก๊วยใส่ไว้ในตัวไก่ ไขว้ขาไ้ก่เข้าด้วยกันหรือจะใช้ด้ายมัดไว้ก็ได้
4.นำไก่ใส่หม้อ ใส่ขิง น้ำ เปิดไฟแรงหลังจากน้ำเดือดให้หรี่ไฟอ่อนๆ (ถ้ามีหม้ออัดความดันจะสะดวกมากเลยค่ะ)
ถ้าใช้หม้อธรรมดาใช้เวลาตุ๋นประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าเป็นหม้ออัดความดันหลังจากมีเสียงร้องทิ้งไว้อีก5 นาทีก็ใช้ได้แล้ว
5.ช้อนน้ำมันทิ้งด้วยนะคะ ก่อนเสริฟปรุงรสด้วยพริกไทยและเกลือตามชอบ
ที่มา http://www.kpopgossip.com