สลัดเป็นเมนูอาหารที่ทำง่ายและมีความหลากหลายเพราะสามารถเลือกผักผลไม้ หรือวัตถุดิบอื่นๆมาเป็นส่วนประกอบได้หลายชนิด เช่น สลัดทูน่า สลัดผัก สลัดผลไม้ สลัดหน้าปลาแซลมอน และอื่นๆการทำสลัดขายจึงเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ นอกจากทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือเป็นเมนูควบคุมน้ำหนักแล้วสลัดยังเป็น เมนูที่ใช้ทานคู่กับอาหารอีก หลากหลายชนิดอย่างเช่นทานคู่กับสเต็ก เคล็ดลับความอร่อยของสลัดแต่ละชนิดขึ้นอยู่กับน้ำสลัดซึ่งมีหลายสูตร
สูตรน้ำสลัดและวิธีทำน้ำสลัด(สลัดน้ำข้น)
น้ำสลัดมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก สำหรับคนที่ต้องการหารายได้พิเศษทำน้ำสลัดขายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ แต่ก่อนที่จะเรียนรู้สูตรและวิธีทำน้ำสลัดควรทราบก่อนว่าสลัดที่เสิร์ฟในโต๊ะอาหารนั้นมีด้วยกันทั้งหมด 3 แบบ ดังนี้1.สลัดที่เสิร์ฟเป็นจานเล็กๆหรือเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยคล้ายๆกับออเดิฟ
2.สลัดที่ทานคู่กับเนื้อสัตว์ เช่นสเต็ก หรืออาหารประเภทอื่นๆส่วนใหญ่เป็นสลัดผักจัดอยู่ในจานเดียวกับอาหารหลัก
3.สลัดที่มีอาหารทุกอย่างพร้อมอยู่ในจาน เช่น ขนมปังกรอบ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ และไข่ ทานแทนอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง
เมื่อเราทราบแล้วว่าสลัดแต่ละแบบที่ใช้เสิร์ฟในโต๊ะอาหารเป็นอย่างไรก็จะทำ ให้เราเลือกน้ำสลัดได้เหมาะกับสลัดแต่ละจาน ทำให้อาหารจานนั้นมีรสชาติดียิ่งขึ้น สำหรับสูตรน้ำสลัดที่ผู้เขียนนำมาฝากในวันนี้เหมาะสำหรับทำขายเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ เพราะเป็นสลัดน้ำข้นแบบพื้นฐานสามารถใช้กับสลัดได้ทุกแบบทุกประเภท
สูตรและวิธีทำน้ำสลัด (สลัดน้ำข้น)
ส่วนผสม
1.ไข่แดง 2 ฟอง
2.เกลือป่น 1 ช้อน
3.น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
4.นมข้น 4 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8.มัสตาร์ด 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำสลัด
1.ตีไข่แดงและน้ำตาลทรายจนฟู แล้วเติมเกลือ มัสตาร์ด น้ำส้มสายชู และมะนาวตีให้เข้ากันอีกครั้ง
2.ค่อยๆเติมน้ำมันลงไปทีละน้อยแล้วตีไปเรื่อยๆจนน้ำมันหมด
3.เติมนมข้นลงไปแล้วตีให้เข้ากันจนน้ำสลัดมีลักษณะข้นแล้วชิมรสตามชอบ
เคล็ดลับสำหรับการทำน้ำสลัดในปริมาณมากๆหรือทำขายเป็นอาชีพเสริมที่ น่าสนใจ อาจเพิ่มส่วนผสมไปตามอัตราส่วนแล้วเปลี่ยนจากวิธีตีน้ำสลัดเป็นการนำใส่โถ ปั่น โดยทำไปตามขั้นตอนก็จะทำให้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้นค่ะ
ที่มา http://www.kinaroi.com/news3764.html