วิธีทำ ไข่ดาวลูกเขย


เมนูนี้เปลี่ยนไข่ลูกเขยที่ใช้ไข่ต้มมาเป็นไข่ดาวดูบ้างน่าจะดีทีเดียว แถมยังสะดวกรวดเร็วกว่า
เพียงทอดไข่จนกรอบ แล้วนำมาโรยด้วยหอมเจียว พริกแห้งทอดกรอบ และใบผักชี ราดด้วย
น้ำไข่ลูกเขย ปรุงรสสูตรพิเศษด้วยน้ำส้มซ่าคั้นสดลงไป พร้อมผิวส้มซ่ากลิ่นหอมสดชื่น ช่วยตัด
เลี่ยนและชูกลิ่นชูรสให้หอมชื่นใจ

ส่วนผสม
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 4 - 6 ฟอง
น้ำมันสำหรับทอดไข่ 1 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
น้ำตาลปึก ½ ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวส้มซ่า ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้าแห้งทอดกรอบ 4 เม็ด
ผักชีซอยหรือเด็ดเป็นช่อ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปรุงน้ำราดไข่ลูกเขยโดยเติมน้ำลงในกระทะตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำตาลปึกลงไป คนให้ละลายตาม
ด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ คนให้เข้ากันแล้วจึงปิดไฟ พักไว้จนส่วนผสมเย็น เติมน้ำส้มซ่า
และผิวส้มซ่า คนให้เข้ากัน

2. ทอดไข่ทีละฟองในน้ำมันร้อนจัดจนหมดพักให้สะเด็ดน้ำมัน เวลารับประทานจึงนำไข่ดาวมาหั่น
ชิ้นขนาดพอคำ(หรือจะเสิร์ฟทั้งฟองก็ได้) ราดด้วยน้ำไข่ลูกเขย โรยหอมเจียว พริกทอดกรอบ และใบผักชี

Tip
- สามารถทำน้ำปรุงรสไข่ลูกเขยปริมาณมากแช่เย็นเก็บไว้ใช้เป็นน้ำปรุงรสอเนกประสงค์ เช่น
ทำน้ำคลุกเส้นหมี่กรอบ ทำซอสผัดก๋วยเตี๋ยวผัดไทยหรือนำมาเติมพริกชี้ฟ้าแดงโขลกเคี่ยวเป็นน้ำจิ้ม
รสเปรี้ยวหวานสำหรับจิ้มอาหารทอดได้

ที่มาสูตรและภาพ : Health&Cuisine กันยายน, Issue 128