สูตรขนมถ้วยใบเตย หอม หวาน มัน ตัวแป้งไม่แข็ง


ส่วนผสม

ส่วนผสมตัวขนม
๑. แป้งข้าวจ้าว ๑/๒ ถ้วย
๒. แป้งท้าวยายม่อม ๓ ช้อนโต๊ะ
๓. น้ำตาลปีบ ๑ ถ้วย
๔. หางกะทิ ๑ ถ้วย
๕. น้ำใบเตย ๑/๔ ถ้วย

ส่วนผสมหน้าขนม
๑. หัวกะทิ ๑ ถ้วย
๒. แป้งข้าวจ้าว ๒ ช้อนโต๊ะ
๓. เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา

วิธีทำ
๑ .เตรียมลังถึง นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนรอไว้ด้วยนะคะ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วย เติมน้ำตาลปี๊บ และน้ำใบเตยลงไป นวดให้เข้ากันกับแป้ง ทะยอยใส่หางกะทิลงไป นวดจนเนียน และเข้ากันดี

๒. ส่วนหน้าขนม ผสมแป้งและหัวกะทิ และเกลือ คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ

๓. นำตัวแป้งขนมที่เตรียมไว้แล้วหยอดลงในถ้วยตะไลที่ร้อนแล้ว หยอดลงถ้อยประมาณครึ่งหนึ่งของถ้วยตะไล ปิดฝาซึ้งนึ่งประมาณ ๕-๖ นาที หรือจนตัวขนมสุก

๔. จากนั้นก็หยอดหน้าขนมลงไปบนตัวแป้งที่นึ่งแล้ว นึ่งต่ออีกประมาณ ๕ นาทีค่ะ อย่านึ่งนานนะคะ เพราะตัวหน้าขนมจะแตกมัน

๕. รอให้ขนมเย็นแล้วค่อยแคะขนมออกจากถ้วยค่ะ

Cr. สูตรอาหาร http://www.aroiho.com/2012/08/สูตรขนมถ้วยใบเตย-หอม-หวาน-มัน-ตัวแป้งไม่แข็ง/
Cr. ภาพอาหาร Internet