วิธีทำ ลอดช่องสิงคโปร์


แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม โดยแยก ออกเป็น 2 ส่วน 150 กรัม และ 850 กรัม
น้ำต้มเดือด (เตรียมไว้ก่อน) – ไม่ระบุบปริมาณเพราะเอาไว้ช่วยนวด
น้ำเย็น – (เตรียมไว้ก่อน) ไม่ระบุบปริมาณเพราะเอาไว้แช่ให้เย็น
น้ำเปล่าสะอาดไม่ร้อนไม่เย็น 500 มิลลิลิตร (สำหรับทำน้ำเชื่อม)
น้ำตาลทราย 500 กรัม
น้ำกะทิ 1 ลิตร
เกลือ 2 ช้อนชา
สีทำอาหาร-สีเขียวใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 3-5 ใบ (ตัดเป็นแผ่นยาวๆ0
น้ำแข็งบด

วิธีทำเส้นลอดช่อง:

นำแป้งมันสำปะหลัง 850 กรัมใส่ภาชนะ แล้วค่อยๆ เทน้ำร้อนที่เตรียมไว้ตามทีละนิดๆ พร้อมนวดไปด้วย นวดแป้งจนมันจับตัวเป็นก้อน
นำแป้งมันสำปะหลังที่เป็นก้อนมาผสมกับสีเขียวใบเตยแล้วนวดจนสี และ แป้งเนียนเป็นสีเดียวกัน
นำแป้งสีเขียวใบเตยที่ได้มาคลึงให้เป็นแผ่นบางๆ (ถ้าไม่มีที่คลึงใช้ขวดที่มีผิวเรียบก็ได้) ใช้แป้งที่แยกไว้ (แป้ง 150 กรัม) โรยบนแป้งระหว่างการคลึงเพื่อไม่ให้แป้งติดที่คลึง (โรยเท่าที่ควร)
ตัดแป้งแผ่นบางๆ ให้เป็นเส้นเล็กๆ ตามขนาดที่ชอบ แล้วนำแป้งมันสำปะหลังที่เหลือโรยให้ทั่ว เพื่อไม่ให้เส้นที่ตัดติดกัน
ต้มน้ำในหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่แป้งสีเขียวที่ตัดไว้ลงไป (แนะนำให้ใส่ทีละน้อยๆ) เมื่อแป้งลอยตัวขึ้นมา และ พองตัว แปลว่าสุกแล้ว ให้ตักใส่น้ำเย็นที่เตรียมไว้ เมื่อแป้งเย็นลงนำไปสะเด็ดน้ำ แล้วใส่แป้งที่ได้ในภาชนะ เราก็จะได้ เส้นลอดช่องสิงคโปร์
วิธีทำน้ำเชื่อม:

ใส่น้ำเปล่า และ น้ำตาลทรายในหม้อ ตั้งไฟอ่อนๆ  ต้มประมาณ 3-5 นาที
ใส่ใบเตยที่เตรียมไว้ลงไปกับน้ำตาลทราย
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมข้นและเหนียว
วิธีทำน้ำกะทิ:

ผสมน้ำกะทิ และ เกลือ แล้วต้มด้วยไปอ่อนๆ จนกะทิเดือดเล็กน้อยแล้วปิดไฟทันที และ ปล่อยไว้จนเย็น (ต้องคอยดูอย่าให้เดือดมากเกินไปเพื่อไม่ให้กะทิแตกตัว)

วิธีทำ ลอดช่องสิงคโปร์:

ก่อนเสิร์ฟให้นำเส้นลอดช่องใส่ลงในน้ำกะทิ
ตอนเสิร์ฟตักลอดช่องใส่ถ้วย เติมน้ำเชื่อม และ น้ำแข็งบด

(Ref: Datacatalog, foodtraveltv)
ขอขอบคุณที่มา:http://foodstorythai.com