วิธีทำ กุ้งอบวุ้นเส้น ในหม้อหุงข้าว


เมนูจากหม้อหุงข้าว ทำอาหารง่าย ๆ อร่อยจบในหม้อใบเดียว
กุ้งอบวุ้นเส้น

          หลายคนอาจคุ้นเคยกับกุ้งอบวุ้นเส้นในหม้อดินเผา หม้อสแตนเลสหรือหม้อเคลือบ แต่วันนี้ขอแนะนำเมนูกุ้งอบวุ้นเส้นจากหม้อหุงข้าว หอมกลิ่นเครื่องเทศ เคี้ยวหนุบหนับไปกับวุ้นเส้นนุ่ม ๆ และกุ้งตัวโตหวาน ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บก็อร่อย อยากหม่ำตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องไปต่อคิวซื้อให้เสียเวลา แม้จะทำในหม้อหุงข้าวแต่รสชาติอร่อยเหมือนกัน

 ส่วนผสม

           กระเทียมกลีบใหญ่ ทุบพอแตก 2 กลีบ
           ขิงแก่หั่นแว่นบาง 3 ชิ้น
           พริกไทยเม็ด บดหยาบ 1 ช้อนชา
           ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
           ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
           น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำซุปไก่ 100 มิลลิลิตร
           วุ้นเส้นห่อเล็ก (แช่น้ำจนนิ่ม) 1 ห่อ
           เบคอน 2 เส้น
           ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 20 กรัม
           กุ้งสด ปอกเปลือกเหลือหาง 5 ตัว
           ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน สำหรับโรยหน้า
           น้ำจิ้มซีฟู้ด สำหรับเสิร์ฟ

 วิธีทำ

           1. ใส่กระเทียม ขิง พริกไทย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงา และน้ำซุปไก่ลงในวุ้นเส้น ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หรือจนน้ำซอสซึมเข้าวุ้นเส้น

           2. ใส่เบคอนลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยส่วนผสมวุ้นเส้น วางกุ้งด้านบน โรยขึ้นฉ่าย ปิดฝากดปุ่มหุงข้าวอบจนสุก ตักใส่จาน โรยด้วยขึ้นฉ่าย พร้อมรับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด


ที่มา  https://plus.google.com/111133648436751462106/posts/LG3GX1Gs37T