วิธีทำ ข้าวผัดสับปะรด


 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
(สำหรับ 2 ท่าน)
 * กุ้งสด 250 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)
* หมูแฮม 100 กรัม (หรือใช้เนื้ออกไก่ แทนได้)
* สัปปะรด 1 ลูก
* ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
* กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา
* แครอทหั่น 1/2 ลูก
* หอมใหญ่หั่น 1 ลูก
* เกลือ 1 ช้อนชา
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
* เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว, หมูหยองสำหรับแต่งหน้าข้าวผัด
* น้ำมันพืช

 วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผ่าสัปปะรดออกเป็นสองครึ่ง (หั่นครึ่ง) ตักเอาเนื้อสัปปะรดออก เอาเนื้อสัปปะรดไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก (ต้องการสัปปะรด 1/2 ถ้วยตวงสำหรับทำข้าวผัด สัปปะรดส่วนที่เหลือสามารถใช้เสริฟเป็นของว่างได้) เปลือกที่เหลือหลังจากเอาเนื้อสัปปะรดออกไปล้วนั้น เก็บไว้เพื่อใส่ข้าวผัดเพื่อเสริฟต่อไป
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก (ถ้าไม่ใช้แฮม และเืลือกจะใช้เนื้อไก่แทน หลังจากเจียวกระเทียมจนเหลืองแล้วก็ให้ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดก่อน เมื่อไก่ใกล้สุกจึงค่อยใส่เนื้อกุ้งลงไปผัด)
3. ใส่แครอทและหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก จึงใส่ข้าวสวย, หมูแฮม (กรณีที่ใช้หมูแฮม ไม่ใช้เนื้อไก่), เกลือ, น้ำตาล, พริกไทย, ซิอิ๊วขาวและเนื้อสัปปะรดลงไปผัด
4. ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จึงปิดไฟ ตักข้าวผัดใส่ลงไปในเปลือกสัปปะรด (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง) โรยหน้าด้วยหมูหยองและเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว เสริฟทันทีขณะที่ยังร้อน


ที่มา  http://www.ezythaicooking.com/free_recipes/thai-pineapple-fried-rice_th.html