วิธีทำ ต้มข่าทะเล


ส่วนผสม
กุ้งกุลาดำแกะเปลือกลวกสุก 8 ตัว
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 200 กรัม...
หอยแมลงภู่ลวกสุก 10 ตัว
ก้ามปูทะเลและเนื้อปูต้มสุก 200 กรัม
ข่าอ่อนหั่นชิ้นบาง 10 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อน 2-3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ
1. นำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง ปลาหมึก หอยเมลงภู่และปูทะเลต้มให้เนื้อสัตว์สุกดี

2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดยกลง

3. ตักต้มข่าทะเลใส่ถ้วย ให้มีน้ำต้มข่าขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว พริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยผักชี

ที่มาสูตรและภาพ : เพจแม่บ้าน