วิธีทำ ข้าวเกรียบปากหม้อญวน


ส่วนผสม ตัวแป้ง
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว ¼ ถ้วยตวง
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำกะทิ 80 มล.
น้ำ 100 มล.
น้ำมันพืชเล็กน้อย (สำหรับใช้ทากระทะ)

ส่วนผสม ไส้
หมูสับ 100 กรัม
เห็ดหูหนูสับ 150 กรัม
หอมแดงสับ 3 หัว
กระเทียมสับ 3-4 กลีบ
ต้นหอมซอย 10 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชใช้ผัด 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้ม
น้ำตาล ½ ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงตำ 1 เม็ด

เครื่องเคียง
หัวไช้เท้าขูดเส้นและแคร์รอตขูดเส้น อย่างละ ½ หัว+เกลือ 2 ช้อนชา ( เคล้าเกลือทิ้งไว้แล้วบีบน้ำทิ้ง )
หอมเจียว 1 ถ้วยตวง
หมูยอ 1 เส้น
ผักเครื่องเคียงต่างๆ ( ผักกาดหอม โหระพา สระแน่ )


วิธีทำ

1. ผสมแป้งทั้งหมดและเกลือเข้าด้วยกัน ทยอยใส่น้ำลงนวดแป้งให้เหนียวและละลายเข้ากันดีจึงค่อยเติมน้ำลงหมด

2. ผัดไส้โดยตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลง ตามด้วยกระเทียมสับ หอมแดงสับ หมูสับ เห็ดหูหนู ปรุงรส ผัดให้เข้ากันแล้วจึงใส่ต้นหอมลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันตักขึ้นพักไว้

3. ทำน้ำจิ้มโดยนำผสมทุกอย่างให้เข้ากันนำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที คนให้เข้ากันพักไว้

4. ใช้กระทะเทฟล่อนตั้งไฟพอให้ร้อน ทาน้ำมันพืชลงเล็กน้อย ตักแป้งกรอกให้ทั่วกระทะ หนี่ไฟอ่อน แล้วจึงใส่ไส้ลงม้วนแป้งปิดส่วนไส้ แล้วตักลงใส่จาน ทาน้ำมันหอมเจียวเล็กน้อย และโรยหอมเจียวลง นำเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ผักสดต่างๆหมูยอ

ที่มาสูตร : มาดามตวง
https://plus.google.com/communities/105418138270053659578