วัตถุดิบ
ปลาทูสด
มะเขือเทศลูกเล็ก
หอมแดง
ผักชีฝรั่ง/ผักชีไทย
เห็ดฟาง/เห็ดนางฟ้า
รากผักชี
ข่าอ่อน/ตะไตร้/ใบมะกรูด
น้ำมะขามเปียก
มะนาว
พริกขี้หนูสวน
เกลือ
น้ำปลา
พริกแห้งคั่วหรือทอด
วิธีทำ
ต้มนำเดือด ใส่ข่่า ตะไตร้ ใบมะกรูด หอมแดง รากผักชี ใส่เห็ด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก พริกขี้หนู เกลือ และน้ำปลาเล็กน้อย ใส่ปลาทูสดตอนน้ำเดือดจัด พอปลาสุก โรยหน้าด้วยผักชี และพริกทอด อาจเติมรสเปรี้ยวแหลมด้วยมะนาว เป็นอันเสร็จค่ะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มีไข่เจียวด้วยยิ่งอร่อย
ที่มา https://plus.google.com/108704459643723977277/posts/1CKC2pS6UAU