สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำกล้วยบวชชี
- กล้วยน้ำว้าห่าม 8 ลูก
- หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
- ใบเตย 2 ใบ
- น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือปริมาณเล็กน้อย
- หัวกะทิ 400 มิลลิลิตร
ขั้นตอนการทำกล้วยบวชชี
- ต้มกล้วยน้ำในน้ำเดือด นานประมาณ 3-5 นาที จนผิวกล้วยเริ่มแตกออก ตักขึ้น ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่กล้วยตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน
ที่มา http://goo.gl/65OhYI