ส่วนผสมของไส้
- หัวหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเขียวนึ่งบด 3 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมัน 1/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วเขียวนึ่งบด 3 ถ้วยตวง
ตัวแป้ง
- ฟักทองนึ่งบด 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
- น้ำตาลฉาบ
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 3/4 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง
วิธีการทำขนมไข่หงส์
- ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน นวดกับฟักทองแล้วค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใส กะทิ นวดจนเข้ากันและเนื้อเนียน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว
- ส่วนของไส้ ให้โขลกรากผักชี หัวหอม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่น้ำมันในกระทะ เจียวเครื่องที่โขลกให้เหลือง ใส่ถั่วลงผัดปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือให้เข้ากัน ผัดจนแห้ง
- ปั้นไส้เป็นก้อนกลมเล็กกว่าแป้งนิดหน่อยพักไว้ แผ่แป้ง หยิบไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิดไส้ คลึงเป็นรูปรีหรือกลม นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด พอเหลืองตักขึ้น
- ผสมน้ำตาลทรายน้ำ ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางข้น ใส่ขนมที่ทอดไว้ลงคลุกจนน้ำตาลจับขนม ตักขึ้นผึ่งให้น้ำตาลแห้งเป็นเกล็ดขาว พักให้เย็นเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
ที่มา http://goo.gl/tVrYbm