วิธีทำ ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง


แอดมินคิดว่าอะไรๆ ที่ “ทรงเครื่อง” ก็ดีไปทั้งนั้น ตั้งแต่แม่หม้ายทรงเครื่องไปจนถึงอาหารทรงเครื่องทั้งหลาย เพราะมันหมายถึงความหลากรส เมนูนี้ก็เช่นกัน ความจริงเป็นไข่ลูกเขยทรงเครื่อง ไข่ลูกเขยทำจากไข่ต้มแล้วเอาไปทอดให้ด้านนอกเหลืองหอม อย่าทอดนานจนเหี่ยวนะคะสงสารลูกเขย

ส่วนผสม
ไข่ต้มยางมะตูม 3-4 ฟอง
หมูสับ (หมักกับน้ำมันหอยและซีอิ๊วขาวเล็กน้อย) 100 กรัม
มะนาว 1 ซีก
กุ้งแห้งทอด
พริกแห้งทอด
หอมแดงซอยแล้วทอด
หอมแดงซอยสด
พริกขี้หนูสดซอย
ผักชีเล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำปลาหวาน (ทำเยอะๆเก็บไว้กินวันหลัง)
น้ำตาลปี๊บอย่างดี 500 กรัม
กะปิอย่างดี 50 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้นะจ้ะ สำหรับคนที่ไม่ชอบกะปิ)
น้ำปลา 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกประมาณ 1/2 ถ้วย++ (ขึ้นอยู่กับความเข้มข้น)

วิธีทำ
1.ต้มไข่แบบยางมะตูม ที่บ้านใช้ไข่ไก่ขนาดเล็ก ไม่เย็น จับเวลาทันทีตั้งแต่น้ำยังเย็นอยู่ ต้มไฟแรง พอครบ7 นาทีเอาออกจากเตาแช่น้ำเย็นไว้ พอว่างก็แกะเปลือกออก

2. เอาไปทอดอีกครั้งแค่พอให้ไข่ขาวเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ก็ใช้ได้ น้ำมันไม่ต้องมาก ไฟปานกลาง ผ่าไข่เป็น 2 ซีก

3.ทำน้ำปลาหวานโดยผสมน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดกับน้ำเปล่าตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายก็ช้อนฟองออกบ้าง ผสมกะปิกับน้ำปลา ตีให้กะปิละลาย ใส่ลงในหม้อน้ำปลาหวาน เติมน้ำมะขามเปียก ช้อนฟองให้สะอาด ชิมสามรสให้หวานนำ

4.ทอดกุ้งแห้ง กุ้งแห้งที่ดีทอดแล้วจะต้องกรอบ เคี้ยวเบาฟัน ไม่เค็มจัด ถ้ากุ้งแห้งแข็งจะใช้ไม่ได้ ต่อให้เอาค้อนทุบแล้วทอดก็ยังกระด้าง แต่ถ้ากุ้งแห้งกรอบดีเพียงแต่เค็มเกินไปให้เอาไปล้างน้ำ นำมาเป่าด้วยฝาอบลมร้อนให้แห้งสนิทแล้วจึงเอาไปทอด ทอดน้ำมันท่วม ไฟปานกลางเดี๋ยวเดียวก็ใช้ได้แล้ว ทางที่ดีคือซื้อกุ้งแห้งดีๆ ไว้ก่อน

5.ทอดพริกและเจียวหอมเตรียมไว้

6.ใช้น้ำมันเจียวหอมผัดหมูสับ ปรุงรสอ่อนๆ ด้วยเกลือและน้ำตาล

7.ประกอบร่างสร้างเมนูของเรา เริ่มจากไข่ ต่อด้วยหมูสับ พริกทอด กุ้งแห้งทอด หอมเจียว พริกขี้หนู หอมสด ราดน้ำปลาหวาน บีบมะนาวนิดเดียว ตกแต่งด้วยผักชี รับประทานกับผักสด อร่อยอิ่มไปอีกหนึ่งมื้อ


ที่มา นิตยสาร Gourment & Cuisine ฉบับเดือน กรกฎาคม 2558