วิธีทำ สลัดแขก

ส่วนผสม
มันฝรั่งหรือมันเทศฝานบาง 1 หัว
ไข่ต้มหั่นแว่น 3 ฟอง
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
ผักกาดหอมเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
แตงกวาหั่นแว่นเฉียง 5 ลูก
หอมใหญ่หั่นแว่น 1 ลูก
มะเขือเทศหั่นแว่น 1 ลูก
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
แครอทหั่นฝอย ½ หัว
น้ำมันพืชสำหรับทอด 4 ถ้วย

วิธีทำ
นำมันฝรั่งหรือมันเทศแช่น้ำปูนใสประมาณ 10 นาที สงขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
นำทอดเต้าหู้ลงทอด จนเหลืองกรอบ ตักขึ้น แล้วหั่นเป็นหั่นชิ้นบางๆ พักไว้
จัดผักกาดหอม หอมใหญ่ แตงกวา มะเขือเทศ ต้นหอม แครอท มันทอด เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ลงจานให้สวยงาม ราดด้วยน้ำสลัด เสิร์ฟรับประทาน
ส่วนผสม น้ำพริกสลัด
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 2 เม็ด
หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
ขมิ้นสดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ไข่ต้มแยกเอาแต่ไข่แดง 2 ฟอง
ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วย
มะพร้าวขูด 400 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
วิธีทำ น้ำพริกสลัด
ทำน้ำพริกสลัดโดยโขลกพริกแห้ง เกลือ หอมแดง ขมิ้นเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ไข่แดงต้ม ถั่วลิสงคั่ว โขลกพอเข้ากัน ตักขึ้น พักไว้
คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 ถ้วย ช้อนหัวกะทิ 1 ถ้วย นำตั้งไฟกลางพอแตกมัน ใส่น้ำพริกลงผัดให้หอม ใส่กะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เดือดสักครู่ ยกลง


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/HTwaA7f4iXa