วิธีทำ ขนมกุยช่าย


ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย
แป้งมัน ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
ส่วนผสมไส้
กุยช่ายซอยเป็นท่อนสั้นๆ 4 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงโขลกละเอียด 5 เม็ด
ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว ½ ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1½ ถ้วย

วิธีทำ
เตรียมน้ำจิ้มโดยผสมส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำมาตั้งไฟพอเดือด ยกลง
เตรียมไส้ ตั้งกระทะไฟแรง ใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงเจียวพอเป็นสีเหลืองนวล ใส่ใบกุยช่าย ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าจนกุยช่ายสุก ตักขึ้นพักไว้
ผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆ ใส่น้ำให้แป้งละลาย ใส่น้ำมันพืช คนให้เข้ากัน นำมาตั้งไฟกวนจนกระทั่งส่วนผสมจับตัวเป็นก้อนล่อนจากกระทะ ทิ้งไว้ให้อุ่นแล้วนวดให้เข้ากันอีกครั้ง
แบ่งแป้งที่นวดแล้วเป็นก้อนกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ใช้ไม้คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักไส้ใส่ตรงกลาง จีบริมแป้งให้ห่อไส้ไว้ นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 5 นาที ยกลง พรหมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว รับประทานร้อนๆ กับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/jQfhYk2sCrG