วิธีทำ หมูชะมวง


วิธีทำเครื่องพริกแกงหมูชะมวง

1. หอมแดง 20 กรัม

2. กระเทียม 20 กรัม

3. ข่าซอย 20กรัม

4. ตะไคร้ซอย 20 กรัม

5. พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเม็ดออก 10กรัม

6. กะปิ 1ช้อนชา

7. เกลือ 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงการหมักหมู

– หมูเนื้อสัน 450 กรัม (ใครจะใช้หมูส่วนไหนก็ได้ไม่ว่ากันแล้วแต่ชอบค่ะ)

– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ

– เกลือ 1 ช้อนชา

เครื่องปรุงหมูชะมวง

– หมูที่ผ่านการหมักแล้ว

– ใบชะมวง 120 กรัม

– น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง

– น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำหมูไปล้างให้สะอาดแล้วใส่เครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ ซีอิ้วดำหวาน และเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงค่ะ

2.จากนั้นมาเตรียมเครื่องแกงกันค่ะ พริกแช่น้ำไว้ค่ะ
นำ ข่า ตะไคร้ หัวหอมกระเทียมไปคั่วหรืออบจนหอมค่ะ
เอาไปตำ และใส่เกลือและกะปิแล้วตำให้แหลก เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ

3.ใบชะมวงให้เด็ดคล้ายใบมะกรูด เอาแกนกลางออกค่ะ

4.เอาน้ำมันใส่กะทะแล้วตามด้วยพริกแกง ผัดเข้ากันจนหอม ใส่หมูที่เราหมักลงไปค่ะ ผัดให้หมูสุกแล้วเติมน้ำซุปลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ และซีอิ้วขาวค่ะรอจนส่วนผสมเข้ากันดี

5.จากนั้นใส่ใบชะมวง รอใบชะมวงเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
เคี่ยวต่อไปเรื่อย จนน้ำงวด (หมูชะมวงยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อยนะคะ)ไว้ค้างคืนยิ่งอร่อยค่ะ พร้อมเสริฟ

ที่มา พาทำ พาทาน