ส่วนผสม
ขาหมูเผาและขูดขนออกแล้ว
สับเป็นท่อนๆ 1 ชา
คากิเผาและขูดขนออกแล้ว
สับเป็น 2 ท่อน 1 ขา
เครื่องพะโล้
น้ำตาลทรายสีรำ 1 ถ้วยตวง
ซีอิ้วดำ ¼ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำ 1.5 ลิตร
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
อบเชย 2 แท่ง
น้ำจิ้มพริกน้ำส้มดอง
พริกเหลืองตำ 5 เม็ด
กระเทียมตำ 6 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำหม้อต้มแรงดันตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงค่อยๆให้น้ำตาลละลายเป็นคาราเมลสีออกน้ำตาล จึงใส่น้ำ ซี่อิ๊วดำ ซี่อิ๊วขาว และเกลือลงไป เติมเผงพะโล้ พริกไทยป่น โป๊ยกีก อบเชย ลงต้มให้เข้ากันจนเดือด จึงใส่ขาหมู และคากิลงปิดฝาหม้อให้สนิท ตั้งไฟจนเดือดและส่วนระบายความร้อนของหม้อแรงดันเริ่มทำงาน จึงหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มต่อไปอีกนาน 45 นาที
ข้อควรระวัง การเปิดฝาหม้อแรงดันต้องทำด้วยความระมัดระวังควรอ่านคู่มือวิธีการใช้หม้อแรงดันโดยละเอียดก่อนใช้
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/hnw1v8bseVA