วิธีทำ ทอดมันปลากราย


ส่วนผสม
เนื้อปลากราย 1 กก.
พริกแกง 300 กรัม
ใบมะกรูด 10 ใบ
ถั่วพู ½ ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง 100 กรัม
น้ำเปล่า 300 กรัม

วิธีทำ

1. สับเนื้อปลากรายให้ละเอียด นำไปแช่เย็นนานประมาณ 30 นาที หรือจนเย็นจัด

2. ผสมน้ำ เกลือ และน้ำแข็งเข้าด้วยกันเตรียมไว้

3. ฟาดเนื้อปลาที่แช่เย็นไว้ในกะละมัง แล้วค่อยๆใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสมจนเหนียวเข้ากันดี

4. ใส่น้ำพริกแกง น้ำปลา น้ำตาลแป้งมันและใบมะกรูดลงนวดให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นนาน 1 ชั่วโมง

5. ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางให้เดือด ปั้นส่วนผสมทอดมันเป็นก้อนกลมขนาดตามชอบใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดพักให้สะเด็ดน้ำมัน

6. จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยใบกะเพราให้สวยงาม รับประทานคู่กับน้ำจิ้ม


ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/eeKCDXedrYE