วัตถุดิบ...
1.ปลาดุก 1.5 กิโลกรัม หั่นชิ้น ล้างด้วยนำ้เกลือให้สะอาด
2.พริกแกงแดง 3/4 ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนูแดง 30 เม็ด
4.กระชายซอย 1/2 ขีด
5.พริกชี้ฟ้าแดง เขียวหั่นท่อนอย่างละเม็ด
6.ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
7.มะเขือเปราะ 10 ลูก ผ่าสี่ แช่นำ้เกลือรอไว้
8.นำ้ปลาแท้ 6 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.หัวกะทิ 150 ซีซี.
11.นำ้เปล่า 500 ซีซี.
12.นำ้มันสำหรับผัด 2 ทัพพี
วิธีทำ...
ตำพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่พริกแกงแดงลงไปตำให้เข้ากัน รอไว้
ตั้งกะทะไฟกลางให้ร้อนใส่นำ้มัน พริกแกง ผัดให้หอม ใส่กะทิสลับใส่น้ำผัดให้แตกมันใส่ปลาดุกผัดให้เข้ากัน (นำ้ผัดควรเสมอกับชิ้นปลาอย่าคนบ่อยจะทำให้ชิ้นปลาเละ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว มะเขือเปราะ กระชาย พริกชี้ฟ้า เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันเบาๆ ปิดไฟ ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อนๆเหยาะด้วยนำ้ปลาดีอร่อยมาก
ที่มา Amorn Sangkrajang > อาหารไทยแท้ แม่ให้มา