วัตถุดิบ
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
พริกแห้ง ตามชอบ
ขิงแก่ซอย 1 ชต.
โคนต้นหอมซอย 2 ต้น
น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
เม็ดพริกไทยดำ 1 ชต.
น้ำมันสำหรับทอด
งาขาวคั่ว 1 ชต.
น้ำมันงา 1 ชช.
เหล้าจีน 1/2 ชต.
- เครื่องหมักไก่ -
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
เหล้าจีน 1/2 ชต.
พริกไทยขาวป่น 1/2 ชช.
แป้งข้าวโพด 3 ชช.
ขิงแก่ซอยแล้วสับชิ้นเล็กๆ 1 ชต.
ใบต้นหอมซอย 2 ต้น
เกลือป่น 1 ชช.
วิธีทำ
1.หั่นสะโพกไก่เป็นชิ้นพอคำ แล้วหมักกับเครื่องหมักไก่ทั้งหมด นวดเคล้าให้เข้ากันดี พักไว้ 10 นาที
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันท่วม ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดพอให้ผิวด้านอกเหลือง ตักขึ้นพักไ้วให้คลายร้อน
3.ตั้งกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันเดิม พอร้อนได้ที่นำไก่ที่พักไว้ลงทอดอีกคร้ัง จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4.เทน้ำมันออกจากกระทะให้เหลือประมาณ 1 ชต. ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันร้อนใส่พริกไทยดำลงผัดพอหอม จากนั้นใส่พริกแห้ง ขิงซอยและโคนต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากันดี(ประมาณ 1 นาที)
5.เร่งไฟแรงขึ้น จากนั้นใส่ไก่ทอดที่พักไว้ลงไป ใส่เหล้าจีน (เทเหล้าจีนรอบกระทะนะคะ) ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันดี จากนั้นโรยงาขาวคั่วและน้ำตาลทราย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟค่ะ
ที่มา Coe's Kitchen