ส่วนผสม
รสชาดปรุงตามชอบกันไปเลยนะค่ะ
- แผ่นเกี๊ยว
- ไก่บดหรือหมูบด
- กุ้งสับหยาบ
- กระเทียมเจียว
- กระเทียมสับละเอียด
- เต้าหู้หั่นตามยาว
- ต้นหอมซอย
- รากผีกชี
- น้ำปลา
- นำมันหอย
- น้ำตาล
- ผงปรุงรสไก่
- น้ำมันงา
- ถั่วงอก
น้ำจิ้ม:
- ซอสเปรี้ยว หรือ
- ซอสพริก หรือ
- ซอสหวาน
วิธีทำ
1. ตำรากผักชี กนะเทียม พริกไทย เเล้วเอาหมักกับไก่/หมู เเละกุ้ง ตามด้วย น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส น้ำมันงา (คลุกผสมทุกอย่างให้เจ้ากัน) ตักประมาณ 1 ช้อนชา ใส่ไมโครเวฟเเละชิมรสตามใจชอบค่ะ หมักใส่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที
2. เจียวกระเทียมให้เหลืองเเละหอมพักไว้
3. ขั้นตอนม้วน วางเเผ่นเกี๊ยว เเละตามด้วยเต้าหู้ ถั่วงอกเเละไก่หมักไว้ด้านล่างของแผ่นเกี๊ยว โรยด้วยหอมซอย ม้วนขั้นไปข้างหน้าจนสุดแผ่น
4. นำนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 10-15 นาที หรือจนกว่าจะสุก
5. นำขึ้นเรียงใส่จาน ราดด้วยกระเทียมเจียว ทานกับซอสเปรี้ยว หรือซอสพริก หรือซอสหวาน ตามสะดวกเลยค่ะ
หมายเหตุ:
1. เวลาวางนึ่ง อย่าวางชิดกันมากเพราะจะติดกัน
เวลาสุก
2. พรมน้ำที่ตัวเกี๊ยวนิดหน่อยก่อนนึ่ง
***ตามสูตรใช้ถั่วงอก อาจใช้กะหล่ำปลีแทนนะคะ
ที่มา August Diamondห้องครัวของเรา