ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ 600 กรัม
ตะไคร้ซอย2 ต้น
หอมหัวใหญ่ซอย 1/4 หัว
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
ขิงอ่อนซอย 1 ชต.
เกลือป่น 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
พริกไทยขาวป่น 1/2 ชช.
น้ำปลา 1 ชต.
ผงปรุงรสไก่ 1 ชช.
น้ำมันงา 1 ชช.
แป้งข้าวจ้าว ประมาณ 3-4 ชต.
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปีกกลางไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้(ใครจะผ่ากลางหรือไม่ก็ได้นะคะ)
2.ปั่นตะไคร้ หอมหัวใหญ่ หอมแดง ขิงอ่อนและกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำไปหมักกับปีกกลางไก่ที่เตรียมไว้ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือ (ยกเว้นแป้งข้าวจ้าว) คลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักไว้อย่างน้อย 2 ชม. หรือข้ามคืน
3.ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปในชามผสมไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำลงทอดในน้ำมัน(ท่วม) ร้อนจัด ใช้ไฟกลาง ทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักในตะแกรง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแบบที่ชอบค่ะ
ที่มา Salita Rakviriya > ห้องครัวของเรา
ปีกกลางไก่ 600 กรัม
ตะไคร้ซอย2 ต้น
หอมหัวใหญ่ซอย 1/4 หัว
หอมแดงซอย 3 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
ขิงอ่อนซอย 1 ชต.
เกลือป่น 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
พริกไทยขาวป่น 1/2 ชช.
น้ำปลา 1 ชต.
ผงปรุงรสไก่ 1 ชช.
น้ำมันงา 1 ชช.
แป้งข้าวจ้าว ประมาณ 3-4 ชต.
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปีกกลางไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้(ใครจะผ่ากลางหรือไม่ก็ได้นะคะ)
2.ปั่นตะไคร้ หอมหัวใหญ่ หอมแดง ขิงอ่อนและกระเทียมให้ละเอียดเข้ากัน จากนั้นนำไปหมักกับปีกกลางไก่ที่เตรียมไว้ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่เหลือ (ยกเว้นแป้งข้าวจ้าว) คลุกเคล้าให้เข้ากันดี หมักไว้อย่างน้อย 2 ชม. หรือข้ามคืน
3.ใส่แป้งข้าวจ้าวลงไปในชามผสมไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำลงทอดในน้ำมัน(ท่วม) ร้อนจัด ใช้ไฟกลาง ทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักในตะแกรง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแบบที่ชอบค่ะ
ที่มา Salita Rakviriya > ห้องครัวของเรา