วิธีทำ พริกหยวกยัดไส้หมู(อาหารจีน)


เมนูนี้เป็นอาหารจีนที่อร่อยไม่แพ้อาหารไทยเลยทีเดียว รสกลมกล่อมของเครื่องที่ยัดไส้กับพริกหยวกเข้ากันได้ดีมากที่ เมนูนี้อาจจะรับประทานเล่นๆหรือจะรับประทานกับข้าวก็อร่อยเหมือนกันลองมาดูวิธีทำกันดีกว่า
 
ส่วนผสม
 
 พริกหยวกหรือพริกหนุ่ม 4-6 ชิ้น
 เครื่องยัดไส้
 หมู 3 ชั้นสับ 100 กรัม
 กุ้งแชบ๊วยหรือกุ้งกุลาดำ   100 กรัม
 กุ้งแห้งแช่น้ำจนนุ่ม ¼ ถ้วยตวง
 ไข่ไก่ 1 ฟอง
 ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
 ปลาเค็มทอดเสร็จชิ้นเล็กประมาณ   20 กรัม
 ผงพะโล้ ¼ ช้อนชา
 พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
 น้ำสำหรับต้มปลาเค็ม ¼ ถ้วย
 ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง
 
วิธีทำ
 
ปลาเค็มที่ทอดเสร็จแล้วแกะเอาแต่เนื้อ 10 กรัม ส่วนที่เหลือนำไปต้มพอน้ำเริ่มข้นปิดไฟตักใส่ถ้วยพักไว้
ล้างกุ้งให้สะอาดแกะเอาแต่เนื้อสับกับกุ้งแห้งที่เราแช่น้ำเสร็จแล้วพอเข้ากันใส่หมูลงไปสับด้วยกันจากนั้นใส่เนื้อปลาเค็มที่เราแกะเอาไว้ 10 กรัมลงไปสับจนทุกอย่างเต้ากันดีตักใส่ชามผสม ใส่ผงพะโล้ พริกไทยป่น ผักชีซอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ลงไปคนไปในทางเดียวกันจนเข้ากันดีใส่น้ำต้มปลาเค็มลงไป 1½ ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ตั้งลังถึงบนหม้อน้ำด้วยไฟแรง
ล้างพริกหยวกให้สะอาดผ่าครึ่งตามยาว 1 ด้าน เอาเมล็ดและไส้ออกให้หมด จากนั้นนำเครื่องที่เราผสมไว้ใส่ลงไปในพริกหยวกจนเต็มทำอย่างนี้จนหมด แล้วเรียงใส่จาน แล้วนำไปนึ่งในลังถึงบนหม้อน้ำเดือดนานประมาณ 5-8 นาทีหรือจนเครื่องยัดไส้สุก ปิดไฟ
จัดใส่จานตกแต่งให้สวยงามโรยหน้าด้วยผักชีแด็ดใบ เสิร์ฟร้อนๆ



ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/gShbRNoKRZe