พูดถึงกุ้งทีไร เป็นต้องนึกถึงเมนูสุดคลาสสิกนี้ขึ้นมาเสมอกุ้งอบวุ้นเส้นหม้อนี้ใช้พื้นท้องปลากะพงขาวที่มีความมันจากน้ำมันปลาทะเลธรรมชาติแทนมันหมู เพื่อให้ดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้นแต่ยังคงรสอร่อยแบบต้นตำรับเอาไว้ครบถ้วน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งทะเลขนาดกลาง 6 ตัว
วุ้นเส้นสด 250 กรัม
โคนต้นหอมและใบต้นหอม 4 ต้น
ก้านขึ้นฉ่ายตัดท่อน 1 ต้น
เหล้าจีน (เหล้าเฉาชิง) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัดเครื่อง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มซีฟู้ดหรือจิ๊กโฉ่วตามชอบ
ส่วนผสมเครื่องรองอบ
พื้นท้องปลากะพงขาวหั่นเป็นชิ้นบาง 6 ชิ้น
ขิงแก่ปอกเปลือกหั่นแว่น 6 แว่น
พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
ซวงเจียคัดเมล็ดทิ้งแล้วล้างฝุ่นออกจนหมด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็ก 15 กลีบ
รากผักชีขูดล้างให้ขาวสะอาด 4 ราก
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
แม็กกี้ฝาแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน (เหล้าเฉาชิง) 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำสต๊อกไก่ ¾ ถ้วย
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมน้ำปรุงรสรวมกันเตรียมไว้ก่อน จากนั้นเริ่มปรุงอบวุ้นเส้นโดยใส่น้ำมันพืชลงในหม้ออบ ตามด้วยพื้นท้องปลาและชวงเจีย ผัดไปสักพัก จึงใส่เคร่อื งรองอบที่เหลือลงผัดพอหอม แล้วใส่กุ้งลงไป โรยเหล้าจีนผัดสักครู่ แล้วปิดฝาหม้ออบไว้สักอึดใจ จึงเปิดฝาหม้อ แล้ววางวุ้นเส้นทับบนกุ้ง ตักส่วนผสมน้ำปรุงรสราดลงไป ปิดฝารอสักพักกะว่ากุ้งสุก เปิดฝาขึ้น แล้วใช้ส้อมสองคันพลิกกลับด้านวุ้นเส้นและให้กุ้งขึ้นมาอยู่บนหม้อ วางต้นหอมและก้านขึ้นฉ่ายลงด้านบนกุ้ง ปิดฝาหม้อ อบต่อสักพัก ได้ที่แล้วปิดไฟ เสิร์ฟขณะร้อน รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือจิ๊กโฉ่ว
เคล็ดลับ : หม้อสำหรับปรุงกุ้งอบวุ้นเส้นนั้นสามารถใช้หม้อโลหะหรือหม้อดินที่มีด้ามจับและฝาปิดที่มีหูจับทนร้อน เพราะในขั้นตอนการปรุงต้องปิดฝาสลับกันไปมาอยู่หลายหน ผู้ปรุงจะได้ไม่ร้อนมือ
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/DzszVnZ6XFP