วิธีทำ ต้มซี่โครงหมูใส่ผักกาดดอง

วัตถุดิบ..
1.ซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม หั่นชิ้น
2.ผักกาดดอง 0.5 กิโลกรัม หั่นชิ้นตามชอบ
ล้างและบีบนำ้ออก
3.พริกไทยดำ 20 เม็ด
4.กระเทียมไทย 1 หัว
5.รากผักชี 2 ราก
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
9.-นำ้ปลาแท้ 5 ช้อนโต๊ะ สำหรับหมักซี่โครงหมู
-นำ้ปลาแท้ 5 ช้อนโต๊ะ สำหรับปรุงนำ้ซุบ
10.นำ้เปล่า 2 ลิตร

วิธีทำ..
ตำพริกไทย กระเทียม รากผักชี เสร็จแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำไปหมักซี่โครงหมู ใส่นำ้ปลาคลุกเคล้าหมักรอไว้แล้วหม้อตั้งไฟใส่นำ้มันพืชใส่ส่วนที่สองลงไปผัดให้หอมแล้วนำซี่โครงหมูที่หมักไว้ลงไปผัดให้หมูรัดตัวจนหอม จากนั้นใส่นำ้ลงไปต้มให้เดือด ใส่ผักกาดดอง เคี่ยวไปเรื่อยๆปรุงรสด้วย เกลือ นำ้ปลา ซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ รอจนซี่โครงหมูเปื่อย ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยทานกับข้าวสวยร้อนๆโล่งคอดี




ที่มา อาหารทำเอง By Amorn Sangkrajang