วิธีทำ ซาลาเปาไส้หมูสับ


ระยะเวลา 2 ชม.ขึ้นไป
สำหรับ 15-16 ลูก

วัตถุดิบซาลาเปาไส้หมูสับ

ตัวแป้ง
1. แป้งสาลีชนิดเบา (ร่อน) 2 1/2 ถ้วย
2. ยีสต์แห้ง 1 1/2 ช้อนชา
3. น้ำมันหมู หรือ เนยขาวละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำอุ่น 1 ถ้วย

ไส้หมูสับ
6. หมูเนื้อแดงติดมัน (สับละเอียด) 250 กรัม
7. ขิง (สับละเอียด) 1 1/2 ช้อนชา
8. หัวไชเท้า (ขูดฝอยแช่น้ำเกลือแล้วบีบน้ำทิ้งทำ 4-5 ครั้ง) 1/2 ถ้วย
9. กุนเชียง (นึ่ง 5นาทีแล้วกลิ้งบนกระทะให้เหลือง-หั่นลูกเต๋าเล็ก) 1/4 ถ้วย
10. ต้นหอม ผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
11. ไข่แดงไข่เค็ม (หั่นชิ้นเล็กๆ) 1 ฟอง
12. ซีอิ๊วขาว 2 1/2 ช้อนชา
13. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
14. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
15. เหล้าจีน 1 1/2 ช้อนชา
16. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
17. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
18. กระดาษขาวบาง (ตัดเป็นสี่เหลี่ยม 2x2 นิ้ว)

วิธีทำซาลาเปาไส้หมูสับ

1. แป้ง – ตวงแป้งร่อนใส่อ่าง ทำแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำอุ่น น้ำตาล ละลายให้เข้ากัน ใส่ยีสต์ น้ำมันหมู ใช้พายตะล่อมเบาๆ ไปทางเดียวกัน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งนุ่ม (10 นาที) ดูแป้งไม่ติดมือ คลุมแป้งปิดไว้ ปล่อยไว้จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า (1-2 ชม.) ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง
2. ไส้ – นำส่วนผสมทั้งหมดสำหรับไส้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำแป้งที่หมักไว้ แบ่งเป็นก้อนเท่าๆ กัน ได้ประมาณ 15-16 ก้อน แผ่นก้อนแป้งเป็นวงกลม ขอบแป้งบางกว่าตรงกลาง ตักไส้ใส่แล้วจีบรอบแป้ง วางไข่เค็มตรงกลาง วางขนมบนกระดาษที่ตัดไว้ จัดเรียงในลังถึง ปล่อยให้แป้งขึ้นอีก 5-10 นาที นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 10 นาที พอสุกนำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแป้งจะได้นุ่มอยู่เสมอ


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/UEhqxwfwAZ5