ส่วนผสม
1. ซอสพริกศรีราชา 200กรัม
2. น้ำส้มสายชู 3ช้อนโต๊ะ
3. ซอสมะเขือเทศ 1ช้อนโต๊ะ
4. ซอสหอยนางรม 1ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียมดอง 1หัวแต่เอาแกนกลางออก+น้ำกระเทียมดอง 1ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 3ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 3ช้อนโต๊ะ
8. เต้าหู้ยี้ 2ชิ้น+น้ำเต้าหู้ยี้1ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันงา2ช้อนโต๊ะ
10. พริกชีฟ้าแดง 15 เม็ด/สามารถเพิ่มหรือลดได้
11. กระเทียม 8กลีบใหญ่
12. งาขาว พอประมาณ
13. ผักชี และผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1.ทำงาขาวไปคั่วให้เหลืองและหอม
2.นำส่วนผสมทั้งหมดลงปั่นให้ละเอียด ยกเว้นน้ำมันงาและงาขาว
3.นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วตั้งไฟ
4.เมื่อเดือดปิดไฟและใส่น้ำมันงาและงาขาวลงไปผสม
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน รอจนเย็นแล้วค่อยใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย
ปล.ส่วนที่คนชอบความเปรี้ยวและกลิ่นของมะนาว ให้ลดน้ำส้มสายชูลงเหลือ 2ช้อนโต๊ะ และใส่น้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะลงไปตอนส่วนผสมเย็นแล้วคน ก่อนจะใส่ยผักชี และผักชีฝรั่ง
ที่มา พาทำ พาทาน