สูตร น้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด


ส่วนผสม

1. ซอสพริกศรีราชา 200กรัม

2. น้ำส้มสายชู 3ช้อนโต๊ะ

3. ซอสมะเขือเทศ 1ช้อนโต๊ะ

4. ซอสหอยนางรม 1ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียมดอง 1หัวแต่เอาแกนกลางออก+น้ำกระเทียมดอง 1ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาลทราย 3ช้อนโต๊ะ

7. ซีอิ๊วขาว 3ช้อนโต๊ะ

8. เต้าหู้ยี้ 2ชิ้น+น้ำเต้าหู้ยี้1ช้อนโต๊ะ

9. น้ำมันงา2ช้อนโต๊ะ

10. พริกชีฟ้าแดง 15 เม็ด/สามารถเพิ่มหรือลดได้

11. กระเทียม 8กลีบใหญ่

12. งาขาว พอประมาณ

13. ผักชี และผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ

1.ทำงาขาวไปคั่วให้เหลืองและหอม

2.นำส่วนผสมทั้งหมดลงปั่นให้ละเอียด ยกเว้นน้ำมันงาและงาขาว

3.นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วตั้งไฟ

4.เมื่อเดือดปิดไฟและใส่น้ำมันงาและงาขาวลงไปผสม
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน รอจนเย็นแล้วค่อยใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย

ปล.ส่วนที่คนชอบความเปรี้ยวและกลิ่นของมะนาว ให้ลดน้ำส้มสายชูลงเหลือ 2ช้อนโต๊ะ และใส่น้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะลงไปตอนส่วนผสมเย็นแล้วคน ก่อนจะใส่ยผักชี และผักชีฝรั่ง

ที่มา พาทำ พาทาน