น้ำพริกมะขามสูตรนี้ใส่เคล็ดลับความอร่อยลงไป นั่นคือถั่วเน่าแผ่นย่างจนหอมและปลาร้าเจแทนกะปิ ให้กลิ่นหอมชวนกินและคงรสชาติความอร่อยไม่แพ้สูตรใส่เนื้อสัตว์ที่สำคัญ มีสรรพคุณช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี เพราะมะขามมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 5 - 6 ถ้วย)
มะขามอ่อน 1 ถ้วย
โปรตีนเกษตรทอด 1 ถ้วย
พริกขี้หนูบุบพอแตก ½ ถ้วย
หอมเล็ก ½ ถ้วย
ถั่วเน่าแผ่นย่างโขลกละเอียด ½ ถ้วย
ปลาร้าเจ ¼ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ½ ถ้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
ผักสดตามชอบ ถั่วฝักยาว
แครอท กะหล่ำปลี แตงกวาสด
วิธีทำ
1. ปั่นมะขามอ่อน โปรตีนเกษตร หอมเล็กกับน้ำให้พอแหลก พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่ส่วนผสมที่ปั่นลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยถั่วเน่า ปลาร้าเจน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว เกลือ ผัดจนเข้ากันแล้วจึงใส่พริกขี้หนูบุบ คนให้ทั่ว ยกลง
3. ตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยและผักสดตามชอบ
เคล็ดลับ:
*แช่โปรตีนเกษตรให้นิ่มแล้วบีบน้ำออกก่อนนำไปทอด เพื่อให้กรอบนอกนุ่มในไม่แข็งกระด้าง
**สามารถเก็บน้ำพริกมะขามเจไว้ในช่องแช่แข็งได้นาน 3 เดือน
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/fN8XqTLWkfi