สูตรหมึกไข่นึ่งมะนาว‬


เป็นอีกเมนูเด็ด ๆ เผ็ด ๆ เล้าร้อน แซบ ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว ปลาหมึกไข่ตัวโตๆสดๆ อัดแน่นไปด้วยไข่นำไปนึ่งกับเครื่องปรุงต่างๆ จนได้รสชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ไข่ปลาหมึกที่เหนียวหนึบเคี้ยวอร่อยกับน้ำซุปรสแซ่บ รับรองถูกใจหลายๆคนแน่นอนคับ ลงมือกันเลย

‪#‎วัตถุดิบและส่วนผสม‬#

1. ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่
2.น้ำปลา
3.พริกจินดา หรือพริกขี้หนู
4.มะนาว
5.รากผักชี
6.กระเทียมจีน หรือกระเทียมไทย
7.สะระแหน่
8.ข่า
9.ตะไคร้
10.น้ำกระเทียมดอง
11.น้ำตาลทราย
12.น้ำปลา
13.รากผักชี ผักชี สำหรับโรยหน้า

‪#‎ขั้นตอนการปรุง‬#

1. ล้างปลาหมึก ดึงหนวดออกจากตัว ตัดโคนหนวดพร้อมกับกรีดถุงหมึก ล้างจนสะอาด บีบเอาตาออกส่วนตัวปลาหมึกดึงเอากระดองด้านหลังออก บั้งตัวปลาหมึก ไม่ต้องขาด ใส่จานไว้
2.ขั้นตอนการทำน้ำปรุงรสผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล เข้ากันในถ้วย คนให้ทั่ว พักไว้
3.เรียงตัวปลาหมึกและหนวดปลาหมึกใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชั้นลังถึงบนหม้อน้ำเดือดไฟแรงจนสุก เทเอาน้ำที่ได้จากการนึ่งปลาหมึกทิ้ง แล้วจึงราดน้ำปรุงรสแซบบ ๆๆ ที่ทำไว้ ยกลงตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่นและขึ้นฉ่าย เสิร์ฟร้อนๆหรือเตาอบไมโคเวฟก็ได้เหมือนกัน


หมายเหตุ : สำหรับรับประทานพอดี 4 คนครับ!!
ปอน ปอน



ที่มา  https://plus.google.com/116674856148924232473/posts/fipNvD7HqAv