สูตร ข้าวหน้าไก่


ส่วนผสม อาหารจานเดียว ข้าวหน้าไก่

เนื้ออกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1/2 กิโกกรัม
เห็ดฝางผ่าซีก 2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นก่อน 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปต้มซี่โครงไก่ 2 ถ้วย
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น 1 ถ้วย


วิธีทำ อาหารจานเดียว ข้าวหน้าไก่

หมักไก่กับเครื่องปรุงซอสทั้งหมด คือ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม แป้งมัน น้ำมันงา พริกไทย น้ำมันพืช และซุปไก่ ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
ตั้งกระทะน้ำมัน ไฟแรง นำเห็ดฟางลงผัดพอหอม เติมน้ำมันที่เหลือรอกระทะร้อน
นำไก่ที่หมักลงไปผัดจนไก่เริ่มสุก ถ้าชอบน้ำๆ เติมน้ำซุปเพิ่มลงไป ถ้าชอบแบบข้นเหนียว เติมแป้งมันลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือให้มีรสเค็มเพียงเล็กน้อย
เวลาเสิร์ฟ ตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ โรยหน้าด้วยผักชี พริกไทยป่น พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น เสิร์ฟคู่กับจิ๊กโฉ่ว บางสูตรนิยมกินคู่กับกุนเชียงทอดกรอบๆ



ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/CboE8urK3fk