ทอดมันไข่นกกระทา


ส่วนผสม อาหารจานเดียว ทอดมันไข่นกกระทา

เนื้อปลา 350 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระชายหั่นท่อน 2 แง่ง
ถั่วฝักยาวหั่นบางๆ 100 กรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ใบ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ถ้วย
ไข่นกกระทาต้มสุกประมาณ 2 โหล


วิธีทำ อาหารจานเดียวทอดมันไข่นกกระทา

นำเนื้อปลามาล้างน้ำให้สะอาด ซับให้แห้งหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว ใส่ลงในเครื่องปั่นอาหารและปั่นเนื้อปลาให้ละเอียด
ใส่กระชายลงไปในโถปั่นพร้อมน้ำพริกแกงเผ็ด ปั่นให้เข้ากัน
ตอกไข่ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย แล้วปั่นซักพักให้เข้ากันหรือนวดจนเหนียวดี
ใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูดที่หั่นแล้ว ผสมรวมกับเนื้อปลาให้เข้ากัน
เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน นำส่วนผสมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่งมาปั้น ใส่ไข่นกกระทาตรงกลาง แล้วนำลงทอด ทอดแต่ละด้านจนสุกดี ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
จัดทอดมันผ่าครึ่งใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาด



ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/77bitaN91Zs