ข้าวหน้าเป็ด


ส่วนผสม อาหารจานเดียว ข้าวหน้าเป็ด

เป็ด 1 ตัว
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
รากผักชีโขลกละเอียด 1 ถ้วย
ขิงแก่บุบ 2 หัว
แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าขาว 28 ดีกรี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีแดง 1 ซอง
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม อาหารจานเดียว ข้าวหน้าเป็ด
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่น 2-3 เม็ด


วิธีทำ อาหารจานเดียว ข้าวหน้าเป็ด

ทำความสะอาดเป็ด เอาเครื่องในออก ตัดขา
โขลกขิง,รากผักชี ให้ละเอียด ผสมกับผงพะโล้,เต้าเจี้ยว,เกลือ,เหล้า,น้ำตาล คนให้เข้ากันแล้วใส่ในท้องเป็ด
เอาเชือกผูกก้นเป็ดไว้กันเครื่องเทศที่หมักในท้องเป็ดไหลออก
ตั้งกระทะต้มน้ำให้เดือด เอาเป็ดมาราดด้วยน้ำเดือดให้ทั่วๆ จนหนังเริ่มตึง
ละลายแบะแซ ซีอิ้วดำ สีผสมอาหารสีแดง ด้วยน้ำเพียงเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วนำไปทาให้ทั่วตัวเป็ด เมื่อทาเสร็จแล้วให้เอาเป็ดไปแขวนผึ่งลมให้พอหมาด
นำเป็ดเข้าเตาอบ ใช้กระดาษฟอยล์รองที่ก้นถาด เปิดเตาอบ 200 C° ย่างหลังเป็ดก่อน 20 นาที พลิกอีกข้าง ย่างเช่นเดิม
เมื่อย่างเสร็จแล้วเอาแขวนไว้ ดึงเชือกที่ผูกออก เอาถ้วยรองน้ำที่ไหลออกทาจากท้องเป็ด ตักเครื่องเทศทิ้งไป ลองชิมรสดู ถ้าขาดเค็มเกินไปเติมเกลือ ถ้าเค็มเกินไปให้เติมน้ำซุปหรือน้ำร้อนได้นิดหน่อย
เอาเป็ดมาทาน้ำผึ้งให้ทั่วตัวเป็ด แล้วอบต่ออีกสักพัก อย่าให้นานเกิน ระวังความหวานชองน้ำผึ้งอาจอาจจะทำให้ผิวเป็ดไหม้ได้ (แต่หนังเป็ดที่ทาด้วยน้ำผึ้งผิวจะไม่กรอบเท่ากับเป็ดที่ไม่ได้ทาน้ำผึ้ง ถ้าชอบแบบกรอบเกรียม ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป)
แล่เป็ดเป็นชิ้นๆ จัดวางบนข้าวสวยร้อนๆ เอาน้ำที่รองได้จากท้องเป็ดทำเป็นน้ำราดหน้า
Tip : ตูดเป็ดจะมีต่อมเหม็นและกลิ่นสาบอยู่ ควรเลาะเอามันสีเหลืองๆ ออกให้หมดเพื่อขจัดกลิ่นสาบ เพราะหากทำความสะอาดไม่ดี เป็ดจะมีกลิ่นสาบรับประทานไม่อร่อย เสียรสชาติแย่เลย


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/E2SjVETqhXa