ส่วนผสม
• หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
• พริกขี้หนูสวน โขลกแหลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม โขลกแหลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
• พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 2 เม็ด
• หอมหัวใหญ่ หั่นเส้น 1ลูก
• น้ำเปล่า
• พริกขี้หนูสวน โขลกแหลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม โขลกแหลกพอหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
• พริกชี้ฟ้า หั่นเฉียง 2 เม็ด
• หอมหัวใหญ่ หั่นเส้น 1ลูก
• น้ำเปล่า
วิธีทำหมูผัดกะปิ
1. อันดับแรกให้ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนก็ใส่ กระเทียม และ พริกขี้หนู ลงไปผัดให้หอมครับ
2. จากนั้นใส่ เนื้อหมู สามชั้น ลงไปผัดให้สุดพอปานกลาง ใส่กะปิ ลงไปผัดให้เข้ากันกับเนื้อหมู
3. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอให้ผัดมีน้ำขลุกขลิก
4. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย และ น้ำตาลทราย
5. ใส่ ใบมะกรูดที่ฉีกแล้ว พริกชี้ฟ้าแดง และ หอมหัวใหญ่ ลงไปผัดจนกระทั่งหอมหัวใหญ่เริ่มใส ปิดไฟ
6. ตักใส่จานพร้อมรับประทานครับ
1. อันดับแรกให้ใส่ น้ำมันพืช ลงกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนก็ใส่ กระเทียม และ พริกขี้หนู ลงไปผัดให้หอมครับ
2. จากนั้นใส่ เนื้อหมู สามชั้น ลงไปผัดให้สุดพอปานกลาง ใส่กะปิ ลงไปผัดให้เข้ากันกับเนื้อหมู
3. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยพอให้ผัดมีน้ำขลุกขลิก
4. ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย และ น้ำตาลทราย
5. ใส่ ใบมะกรูดที่ฉีกแล้ว พริกชี้ฟ้าแดง และ หอมหัวใหญ่ ลงไปผัดจนกระทั่งหอมหัวใหญ่เริ่มใส ปิดไฟ
6. ตักใส่จานพร้อมรับประทานครับ