ส่วนผสม ไข่ลูกเขย
ไข่เป็ด 10 ฟอง
พริกขี้หนูแห้งทอด 7 เม็ด
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
หอมแดงซอย 20 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
วิธีทำ ไข่ลูกเขย
ต้มไข่ให้สุกแล้วแช่น้ำเย็นไว้ แกะเปลือกออก
ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
เจียวหอมในน้ำมันที่ทอดไข่จนเหลือง ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้
ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดในน้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาคนให้เข้ากัน เคี่ยวจนข้น ชิมรสให้เปรี้ยว เค็ม หวาน ปิดไฟยกลง
จัดเสิร์ฟโดย ผ่าไข่เป็นสองซีก วางหงายขึ้นบนจาน ราดด้วยน้ำมะขามเปียก โรยหอมเจียวและผักชี
ถ้าชอบรสเผ็ดรับประทานกับพริกขี้หนูแห้ง
-----
ที่มา https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/ZZpf3oVgfgw