แสร้งว่ากุ้งแม่น้ำตาปี


กุ้งแม่น้ำตาปีตัวใหญ่ย่างไฟพอน้ำตกเปลือกเปลี่ยนสี ก่อนนำมาขยำกับน้ำมะกรูด และเครื่องสมุนไพรต่าง ๆ กลายเป็นอาหารโบราณ นาม “แสร้งว่า” ซึ่งเราใช้กุ้งแต่สมัยก่อนเขาใช้ปลาย่างมาเคล้าเครื่องต่างไตปลา จนกลายเป็นที่มาของชื่อ และอาหารจานนี้จัดอยู่ในหมวดเครื่องจิ้มกินกับผักสดนานาชนิด ไม่ใช่ยำอย่างที่หลายคนเข้าใจ

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
กุ้งแม่น้ำตาปีขนาดใหญ่ 2 ตัว
น้ำมะกรูด 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองย่าง 1 ½ ช้อนชา
พริกจินดาสีแดงสับ 5 เม็ด
ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น ¼ ถ้วย
ตะไคร้ซอย 1 ถ้วย
รากผักชีสับ 7 ราก
หอมเล็กซอย ½ ถ้วย
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดงซอยสำหรับตกแต่ง
ผักสดแนมตามชอบ

วิธีทำ
1.ย่างกุ้งพอน้ำตก แกะเนื้อออกมาหั่นเป็นชิ้นแล้วขยำกับน้ำมะกรูด ใส่ภาชนะที่สามารถคลุกเคล้าเครื่องต่าง ๆ ได้ พักไว้

2.ตำรากผักชีกับกะปิให้ละเอียดดี ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไปตำให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนในครกให้เข้ากัน

3.ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ลงเคล้ากับเนื้อกุ้ง โรยตะไคร้ซอย ขิงซอย หอมแดงซอย พริกทั้งสองชนิด ใบมะกรูดซอย จัดใส่จานเคียงผักแนม




ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/SGCy2i7vjjk