ปลาช่อนทอดผัดคื่นช่าย


ในเมนูนี้สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ตามชอบค่ะ ทำทานได้ง่ายมากๆ เป็นกับข้าวที่ถูกใจหลายๆท่านเป็นแน่ ด้วยรสชาติที่เข้มข้นหอมทั้งขิงและคื่นฉ่ายผัดให้เข้ากันดีกับปลาช่อนทอดที่กรอบนอกนุ่มใน

วัตถุดิบ
ส่วนผสมสำหรับ 2-3 ที่

1. เนื้อปลาช่อน 200 ก. (หั่นชิ้นพอดีคำ-ไม่เอาก้าง)
2. เกลือป่น 1/4 ชช.
3. แป้งมัน 2 ชต.
4. น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.
5. น้ำมันหอย 1/2 ชต.
6. เต้าเจี้ยว 1/2 ชต.
7. น้ำเปล่า 5 ชต.
8. คื่นช่าย 1-2 ต้น
9. ขิงแก่ซอย 15 กรัม
10. กระเทียม 2 กลีบ
11. พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
12. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร


วิธีทำ
1. นำแป้งมัน เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลาช่อน พักไว้

2. หั่นท่อนคื่นช่าย ยาว 2 นิ้ว ตามด้วยหั่นครึ่งพริกขี้หนูแดงและสับกระเทียมพอหยาบ

3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้

4. ผัดพริก กระเทียม กับน้ำมันให้พอหอม เติมเต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำเปล่า ขิงซอย ผัดให้เข้ากัน เติมเนื้อปลาลงไปผัดต่ออีกเล็กน้อย สุดท้ายเติมคื่นช่ายและผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/3zBPsENib8q