ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ทั้งแผ่น (แบบยังไม่หั่น) 500 กรัม
กุ้งชีแฮ้ 10 ตัว
เนื้อหมูบดละเอียด 100 กรัม
เต้าหู้แข็ง 1 แผ่น
ผักกาดหอม 2 ต้น
ใบโหระพา 10 ช่อ
ไข่กุ้ง 50 กรัม
เนื้อปู 100 กรัม
กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
ส่วนผสมสำหรับน้ำจิ้ม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรสตราภูเขาทอง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าหั่นบาง ๆ 3 เม็ด
ขิงแก่บดละเอียด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ลวกกุ้งและหมูบดในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นให้มีรสเค็มเล็กน้อย แบ่งครึ่งกุ้งตามยาวเตรียมไว้
2. เต้าหู้แข็งหั่นเป็นเส้นยาว กว้างประมาณ ½ เซนติเมตร นำไปต้มให้สุก เติมเกลือป่นและซีอิ๊วขาวเล็กน้อย เตรียมไว้
3. แผ่แผ่นก๋วยเตี๋ยวบนเขียง หันด้านแคบเข้าหาตัว วางผักกาดหอม ใบโหระพา ใส่กุ้ง 1 ตัวผ่าครึ่ง เต้าหู้ 1 เส้น หมูบด เนื้อปู และไข่กุ้งอย่างละเล็กน้อย ม้วนเป็นท่อนยาว หั่นด้วยมีดเป็นชิ้นพอคำ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับน้ำจิ้ม
4. ละลายน้ำตาลทรายและน้ำส้มสายชูให้เข้ากัน เติมซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำมันงา ขิงบด และพริกชี้ฟ้าหั่น คนให้เข้ากันดี เตรียมไว้สำหรับรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวม้วน
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/2GDKVf8ZT8E